PDA

Xem bản đầy đủ : Diện châm và Bấm huyệt không cần dụng cụ


thien thu 2
30-03-2014, 3:50 pm
Diện chẩn " Đồng ứng trị liệu pháp": Phối hợp Đông y cổ truyền, dân gian và .....thuần túy VN"

https://www.youtube.com/watch?v=ZIp2jK99nwo


Thiên thu

haidong
30-03-2014, 6:42 pm
Kính chào ĐSH ThiênThu ,

W..o..w..! Đồng thanh tương ứng ...! mấy hôm nay sau khi ba cái quyển truyện Tam Quốc Chí bị Sở VH tịch thu haidong định đưa lên vài tài liệu có liên quan về trị bệnh theo mẹo vặt , y học dân tộc... mà bấy lâu nay cóp nhặt được trên mạng để cả nhà cùng thưởng ngoạn - bởi lẻ đã từ lâu nay ĐSH ThiênThu và các chư vị khác trong Phố rùm này hết lòng chăm lo TÂM (hồn) cho cả nhà !Những nghĩ cũng cần bổ sung thêm chút ít cho cái THÂN(xác) bởi 2 thứ ấy luôn luôn đi kèm (sẵn dịp để mọi người cùng tham gia , đóng góp thêm cho diễn đàn này thêm phong phú) vì THÂN và XÁC chúng có khác chi "Con Thuyền không bến" (?) nhưng chẳng biết bắt đầu từ đâu ! bởi có mấy do :

- Mở thêm topic thì làm phiền mọi người và trang gia chủ (vì rối beng diễn đàn)

- Mấy cái mà haidong "lượm lặt" lại bị nhốt cả trong Foldes , chưa biết phải làm sao cho tiện gọn ,dễ xem ... tại vì haidong cũng "lúa " ba cái vụ Computer này lắm.

- Tài liệu của Sư Phụ Lý Phước Lộc (nghe đâu là Bào Huynh của Thầy Bùi Quốc Châu )đến nay đã là 61 DVD rồi ,thôi thì mọi người nếu ai muốn thì tự down về nhà cất giữ - khỏi phải đăng làm mất dung lượng của diễn đàn .

vậy ĐSH ThiênThu có thể cho phép haidong ăn ké vô cái topic của người ? chỉ cần thêm phía sau Tiêu đề trong topic của ĐSH : (.... + Tủ thuốc gia đình - lượm lặt ) được không ?

( Chẳng lẽ ....!? chẳng lẽ nào....!? cái sóng não yếu ớt của bần đạo phát đi trong lúc hành thiền vậy mà ĐSH đã nhận được sao ?! cái Ăng -ten của ĐS Huynh quả là mạnh mẽ , đáng khâm/kính phục !)

Kính - haidong

thien thu 2
30-03-2014, 8:53 pm
HOAN NGHÊNH bạn haidong : tha hồ bạn cứ tham gia mục nầy bằng cách chất thật nhiều..... bài vở vào tủ thuốc không cần bỏ tiền mua nầy !

Về DVD của thầy Lý phước Lộc đã có đĩa 63 rồi:

http://www.youtube.com/watch?v=xDNjp7_4DlY

Thiên thu

haidong
03-04-2014, 9:41 pm
Cảm ơn Bác ThiênThu đã cho phép haidong ăn ké topic này để giảm bớt và không làm rối beng cho diễn đàn và mọi người

************************************************** ******

*** TỦ THUỐC GIA ĐÌNH - SƯU TẦM , LƯỢM LẶT -
****************************************

GIAO KÈO : X I N L Ư U Ý

CHỈ LÀM TÀI LIỆU THAM KHẢO - XIN THAM VẤN THÊM LƯƠNG Y , BÁC SỸ

TRƯỚC KHI ÁP DỤNG ( NGOẠI TRỪ CÁC LOẠI HOA MÀU THƯỜNG DÙNG TRONG

CUỘC SỐNG : HOA QUẢ , TRÁI CÂY ....) NHIỀU TÀI LIỆU KHÔNG NHỚ TÊN

TÁC GIẢ , NGUỒN ....XIN CÁC TÁC GIẢ THỨ LỖI VÀ MONG ANH CHỊ EM BỔ

SUNG THÊM KHI THẤY CÒN THIẾU XÓT . NGƯỜI ĐĂNG BÀI CHỈ CÓ Ý ĐÓNG

GÓP CHO FORUM THÊM PHONG PHÚ VÀ KHÔNG CHỊU TRÁCH NHIỆM : SỨC KHỎE ,Y TẾ ....TRƯỚC PHÁP LUẬT - xin cảm ơn

Theo cái hiểu "lõm " củ haidong khi nói đến sức khỏe : ĂN UỐNG , LÀM VIỆC ,

NGHỈ NGƠI - NGỪA BỆNH - KHÁM BỆNH - và CHỮA TRỊ BỆNH cho nên haidong ráng "túm lại " cho gọn theo nguyên tắc ấy :

Các Danh Y Á Đông tiền nhân vẫn luôn nói : thuốc bổ và thuốc độc luôn ở quanh ta

+ 6 loại hoa ngày Tết gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn

nhiều nhà mua các loại hoa về để trang trí, tô điểm thêm cho ngôi nhà. Tuy nhiên, có một số loại hoa lại tuy có vẻ ngoài rất đẹp nhưng lại có chứa các chất độc có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người chơi hoa.
1. Hoa thủy tiên
http://www.blogsuckhoe.com/wp-content/uploads/2014/01/thuy-tien.jpg
Hoa thủy tiên là loài hoa rất quen thuộc, thường được trồng để trang trí nhà cửa trong những ngày lễ Tết. Hoa thuỷ tiên có củ như hành tây, lá giống lá tỏi nhưng mảnh hơn xếp hai bên. Hoa có 6 cánh, ở giữa chân của nhị đực phình to xếp sát vào nhau thành “chảu” hình chén, màu ngọc – lục nhạt.
Giống thuỷ tiên có cánh màu trắng gọi là “ngọc chảu ngân đài”. Giống thuỷ tiên có cánh màu vàng gọi là “ngọc chảu kim đài”. Tuy nhiên, những bông hoa này lại chứa nhiều độc tính nếu chẳng may bạn ăn phải với số lượng lớn. Đã có nhiều người lầm tưởng chúng với củ hành. Một số triệu chứng thường gặp như: chóng mặt, nôn mửa, co giật và tiêu chảy.
2. Hoa lan chuông
http://www.blogsuckhoe.com/wp-content/uploads/2014/01/hoa-chuong.jpg
Là loại hoa thường mọc ở thung lũng sâu, dưới bóng râm ven những bờ suối mát. Mỗi cây chỉ có một cặp nhánh mà mỗi nhánh mang theo những chiếc lá thuôn dài cùng với một chùm hoa nở rộ. Hoa nhỏ màu trắng nhưng lại mang đầy độc tính. Chất độc có ở mọi nơi, từ đỉnh của hoa cho tới vùng nước mà chúng nằm ở đó. Nếu ăn nhiều có thể bị nôn nửa, đau miệng, đau bụng, tiêu chảy và bị co giật, loạn nhịp tim.
3. Hoa cẩm tú cầu
http://www.blogsuckhoe.com/wp-content/uploads/2014/01/cam-tu-cau.jpg
Là cây thân mộc, thân thảo bụi ưa bóng râm ẩm thấp, sống lâu năm, lá mọc đối theo từng đốt trên thân, hoa vô tính, lúc đầu hoa màu trắng sau biến dần thành màu lam hay màu hồng. Tất cả bộ phận của cây chứa độc tố có thể gây ngộ độc ở người khi ăn phải. Người bệnh có thể bị ngứa da, nôn mửa, suy yếu và toát mồ hôi. Một số còn bị hôn mê, co giật và ngừng lưu thông máu.
4. Hoa đỗ quyên
http://www.blogsuckhoe.com/wp-content/uploads/2014/01/do-quyen.jpg
Đỗ quyên là loài hoa có màu sắc đa dạng, cây thân gỗ có vỏ cành màu xám, lá mọc cách, thường mọc nhiều ở vùng núi cao. Hiện nay, thường được trồng vào chậu để làm cây cảnh nội thất, trang trí. Thế nhưng lá và mật hoa của loại cây này lại có độc. Chẳng may ăn phải những chiếc lá xanh của chúng môi của bạn sẽ bị nóng rát. Nếu nhiều sẽ bị bỏng rộp, nôn mửa, tiêu chảy…
5. Hoa trúc đào
http://www.blogsuckhoe.com/wp-content/uploads/2014/01/truc-dao.jpg
Đây là loại cây có hoa rất đẹp và được trồng khá nhiều làm cảnh, hàng rào, trang trí khu vui chơi, công viên, hè phố… Cây cao khoảng 2 – 3m, nở hoa rất đẹp nhưng có độc tố mạnh và chất này có ở mọi thành phần của cây, có thể gây hại mắt khi bị tác động hoặc tử vong nếu tiếp xúc trực tiếp. Vì trúc đào còn chứa những hợp chất nguy hiểm như strychnin nên chỉ cần nhai một lá trúc đào là đủ gây nguy hiểm cho trẻ em và nhai 10 – 20 lá là gây nguy hiểm cho người lớn.
Thế nhưng khi được hỏi, hầu hết mọi người đều rất mơ hồ về điều này. Các triệu chứng ngộ độc khi ăn phải trúc đào thường là buồn nôn, nôn, tiêu chảy có thể ra máu, đau bụng, loạn nhịp tim, trụy tim, tụt huyết áp, lạnh người do tuần hoàn máu không ổn định. Từ đó dẫn đến các rối loạn hệ thần kinh trung ương, thiếu ôxy lên não, hôn mê và dẫn đến tử vong. Nhựa trúc đào gây rát da, rát mắt, viêm da.
6. Hoa hồng môn
http://www.blogsuckhoe.com/wp-content/uploads/2014/01/hong-mon.jpg
Cây mọc thành bụi, sống lâu năm, thân ngắn. Lá mọc tập trung trên mặt đất, lớn, dạng bầu dục thuôn nhọn đầu, gốc tim, cuống dài cong, rũ xuống. Lá màu xanh bóng dài, nổi bật gân chân vịt màu xanh nhạt. Hoa, quả, hạt: Cụm hoa dạng mo nhỏ trên cuống chung dài, cong. Mo màu đỏ tươi, dạng bầu dục nhọn đầu, gốc tim nổi rõ gân xanh. Lá và những bông hoa đỏ tươi hồng môn có độc tính. Ăn phải sẽ đau nhức miệng lưỡi, sưng và bỏng rộp nếu ăn nhiều sẽ gây khàn giọng và khó nuốt.


haidong

còn tiếp..

haidong
05-04-2014, 2:18 am
Các lọai Hoa gây ảnh hưởng đến sức khoẻ....

Tiếp theo ....

Hoa Hiệp trúc

Ở hoa hiệp trúc có thể tiết ra một dịch thể, nếu tiếp xúc với dịch thể này lâu thì sẽ bị trúng độc, gây nên tình trạng mê mệt, trí lực bị giảm sút.

Hoa uất kim hương (hay còn gọi là hoa tulip)

Nhụy của loại hoa này có chứa chất một loại chất độc. Khi chúng ta tiếp xúc với nó lâu có thể gây ra chứng rụng tóc.
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/phamlieu/2013_07_03/nhung-loai-hoa-gay-hai-cho-con-nguoi-giaoduc.net.vn10.jpg

Hoa cúc

Thường được gắn với mùa thu và là một loài hoa phổ biến nhất, nhưng hoa cúc không hoàn toàn vô hại. Nhụy của loài hoa này có thể gây mẩn ngứa cho một số người.

Anh túc

Anh túc là loài hoa có nhiều màu sắc đẹp, được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới. Nhưng nó còn một tên khác: hoa thuốc phiện. Chúng chính là nguyên liệu để bào chế thuốc phiện và nhiều loại ma túy khác
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/phamlieu/2013_07_03/nhung-loai-hoa-gay-hai-cho-con-nguoi-giaoduc.net.vn14.jpg

Hoa lan và hoa bách hợp


Đây là những loài hoa có toả hương vào ban đêm, dễ làm cho con người hưng phấn quá độ. Do đó chúng ta không nên đặt những loại hoa này trong phòng ngủ để tránh mất ngủ.

Hoa hồng

Mùi hương nồng đậm do hoa hồng toả ra có thể làm cho một số người cảm thấy khó chịu, làm quá trình hô hấp bị cản trở.
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/phamlieu/2013_07_03/nhung-loai-hoa-gay-hai-cho-con-nguoi-giaoduc.net.vn4.jpg

Các loại hoa tùng bách

Mùi hương của những hoa tùng bách có tác dụng kích thích dạ dày và đường ruột rất mạnh, chúng không những làm ảnh hưởng đến việc ăn uống mà còn có thể làm cho phụ nữ đang mang thai cảm thấy tâm phiền, ý loạn, tức ngực, buồn nôn.

Đậu tía

Đậu tía là một loài cây thân leo họ đậu thường được trồng ở hàng rào hoặc giàn cao với những chùm hoa màu tím rất lãng mạn. Những việc nếm thử chúng có thể khiến bạn bị nôn mửa và tiêu chảy.
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/phamlieu/2013_07_03/nhung-loai-hoa-gay-hai-cho-con-nguoi-giaoduc.net.vn.jpg

Mao địa hoàng

Đây là một loài hoa đẹp với những chùm hoa chĩa thẳng lên trời như một ngọn tháp. Loài hoa này cũng là nguyên liệu để bào chế thuốc chữa bệnh tim và một số bệnh thường gặp khác như thiếu máu và táo bón. Nhưng nếu ăn tươi, chúng có thể gây rối loạn nhịp tim và đau bụng dữ dội.

Uppst !! sao haidong không đưa hình của các loại Hoa vào được (?) Quý vị chịu khó truy Hình Hoa trong google nhé ! Sorry

nhiều lắm nhe !

haidong
05-04-2014, 4:29 pm
ĂN UỐNG (cóp và lượm lặt )

Ông bà xưa thường nói :

Nhai kỹ no lâu ...

Vĩ thực vi tiên

Trên đời có bốn cái gu : Ăn, Ngủ.....

Câu nói vẫn luôn đúng nhưng ngày nay có lẽ chúng ta nên chăm sóc kỹ hơn cái ăn uống và thận trọng nhiều hơn (?)

3 bệnh ung thư liên quan rõ ràng nhất với việc ăn uống

Trong thực phẩm đáng chú ý nhất là 2 chất aflatoxin và nitrosamin gây ra bệnh ung thư.


Hiện nay, tỷ lệ người mắc các bệnh mạn tính không lây, bệnh ung thư (K) ngày càng tăng. Người ta thấy rằng mặc dù nguyên nhân của nhiều loại ung thư chưa được biết rõ nhưng sự quan tâm tới mối liên quan giữa chế độ ăn uống và ung thư đã tăng. Theo thống kê dịch tễ học của Doll và Peto, có 30% ung thư liên quan đến thuốc lá; 35% liên quan đến ăn uống; do rượu 3% và do các chất cho thêm vào thực phẩm là 1%. Trong thực phẩm đáng chú ý nhất là 2 chất aflatoxin và nitrosamin gây ra bệnh ung thư .
Aflatoxin là do mốc Aspergillus flavus tạo ra. Nấm này thường gặp ở lạc hoặc một số thực phẩm khác do bảo quản không tốt bị mốc. Đặc biệt loại này gây nguy cơ ung thư gan ở người.
Nitrosamin được hình thành ở ruột non do sự kết hợp giữa nitrit và các amin, chất này có nhiều trong phụ gia bảo quản thịt chống nhiễm khuẩn nên cần giám sát liều lượng cho phép các phụ gia này.
Một số loại ung thư có liên quan rõ ràng nhất với ăn uống
Ung thư dạ dày: Tỷ lệ mắc K dạ dày khác nhau ở các nước trên thế giới. Ở Việt Nam, theo số liệu của Bệnh viện K thì loại này hay gặp nhất trong các loại K của nam giới và đứng thứ nhì trong các loại K của nữ giới, sau K tử cung. Tần suất mắc K dạ dày tăng dần. Ở Hà Nội, năm 1988 là 8,6/100.000 dân, đến 1996 đã gấp đôi là 16,3/100/000 dân. Ở người có bệnh giảm độ axit dạ dày, khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn kém đi nên làm tăng sự tạo thành nitrosamin. Ngoài ra, muối cũng liên quan đến K dạ dày vì chúng gây teo dạ dày.
http://vietsn.com/forum/attachment.php?attachmentid=595286&stc=1&d=1396614565
Nên ăn nhiều rau quả vì có nhiều chất chống ôxy hóa ngăn chặn tế bào ung thư phát triển.
Ung thư đại tràng: Chế độ ăn ít chất xơ và nhiều chất béo (nhất là chất béo bão hòa) làm tăng nguy cơ K. Trong rau và trái cây có nhiều chất xơ giúp chống táo bón, pha loãng các chất có thể gây K trong thực phẩm và giảm bớt thời gian tiếp xúc của đường tiêu hóa với các chất này.
Ung thư vú: Lượng chất béo (đặc biệt là chất béo bão hòa) trong khẩu phần được coi là yếu tố quan trọng trong phát sinh K vú. Trong mối liên quan này còn có vai trò trung gian của các nội tiết tố prolactin (được coi là yếu tố gây K) và oestrogen (được coi là yếu tố bảo vệ).
Nếu ăn nhiều chất béo lượng prolactin thường cao. Ở người ăn chay, lượng prolactin thấp nên tỷ lệ K vú thấp hơn. Nói tóm lại, các chế độ ăn ít chất béo bão hòa, nhiều tinh bột, chất xơ, các vitamin, đặc biệt là beta caroten và khoáng chất sẽ làm giảm nguy cơ K.
Nguyên tắc của chế độ ăn phòng bệnh ung thư
Năng lượng (E): 30-35 Kcalo/kg/người.
Protid (P): 12-20% tổng E trong đó P động vật chiếm 30-50% P tổng số.
Lipid (L): 18-25% tổng E trong đó 1/3 là axit béo bão hòa, 2/3 là axit béo không bão hòa.
Glucid (G): 60-70% tổng E.
Nước: 40ml/kg/ngày.
Đủ vitamin, muối khoáng, chất xơ.
Chú ý: Lựa chọn thực phẩm giàu omega 3 - omega 9 nhiều trong thủy hải sản, cá hồi, dầu ôliu. Nên chia làm nhiều bữa trong ngày.
Cách lựa chọn thực phẩm phòng chống bệnh ung thư
Thực phẩm nên dùng:
Các loại thịt, thủy hải sản, đậu đỗ, trứng...
Ngũ cốc: gạo, miến, mỳ, khoai, củ...
Các loại rau xanh, quả chín, rau thơm, gia vị...
Trong rau quả có nhiều chất chống ôxy hóa (flavonoid - selen - vitamin C, E, Beta caroten...). Hợp chất hữu cơ isothiocyanat trong rau họ cải (cải xanh, cải bó xôi...) kìm hãm phát triển tế bào K. Chất alkyl ở hành, tỏi làm tăng miễn dịch, ức chế sinh khối u và giảm mắc K dạ dày. Chất lycopen trong cà chua (nhiều nhất khi nấu chín) tăng khả năng ngừa K tiền liệt tuyến. Trong quả chanh, táo, lá chè có các flavonoid ức chế phát triển tế bào ác tính.
Thực phẩm cần hạn chế:
Thực phẩm có nhiều axit béo bão hòa như thịt nướng, thịt hun khói; Thực phẩm ăn nhanh, chế biến sẵn.
Hạn chế rán hoặc xào.
Thực phẩm không nên dùng:
Mỡ rán đi rán lại nhiều lần.
Thực phẩm bị mốc: lạc, hạt dưa, đậu đỗ...
Các chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá...

tm

----------------------------------------------

Nước ép cà rốt tốt nhưng đừng lạm dụng

Nước ép cà rốt được gọi là "vua của các loại nước ép" vì những lợi ích sức khỏe thiết thực. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng thức uống này.

Ăn gì tốt cho từng bộ phận cơ thể / Lợi ích của nước dứa ép


Theo tiến sĩ N.W. Walker trong“Fresh Vegetable and Fruit Juices”, nước ép trái cây tạo niềm hứng khởi và rất có lợi cho sức khoẻ, nhất là trong giai đoạn ăn kiêng. Trong đó, cà rốt đứng đầu về lợi ích và được gọi là “vua của các loại nước ép”.
Cà rốt chứa lượng vitamin A nhiều nhất. Cơ thể chúng ta cũng dễ hấp thu vitamin A từ loại củ này. Ngoài ra nó vẫn cung cấp được các loại vitamin B, C, D, E, G và K.
"Vua của nước ép" có rất nhiều cái lợi nhưng trong một số trường hợp bệnh cũng cần cẩn trọng. Ảnh: medicinform
Lợi ích của việc dùng nước ép cà rốt
Phân tử của nước ép cà rốt tương tự phân tử máu người. Đây được xem là lý do khiến nước ép cà rốt mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
Loại nước ép này là giúp cải thiện và duy trì cấu trúc xương răng. Nó cũng giúp những bà mẹ cho con bú có nguồn sữa chất lượng. Bên cạnh đó, thức uống này còn giúp làm liền các vết loét trong cơ thể, nhờ vậy mà giảm thiểu khả năng bị ung thư.
Nước ép cà rốt giúp cơ thể chống lại các chứng nhiễm trùng mắt và cổ họng, tăng cường sự cân bằng hóa học trong cơ thể.
Khi uống loại nước ép này, da cũng được chăm sóc, làn da sẽ tránh bị khô cũng như giảm thiểu đáng kể những dấu hiệu lão hóa.
Không nên quá lạm dụng
Tuy nhiên, việc sử dụng loại thức uống này thường xuyên có thể gây áp lực cho tuyến tụy. Bên cạnh đó, do chứa nhiều chất beta carotene nên khi dùng quá nhiều, làn da có thể chuyển sắc đỏ.
Những người bị viêm tuỵ hay các bệnh liên quan tới tuyến tuỵ và đường ruột nên hạn chế uống nước ép cà rốt.
Các bệnh nhân đái tháo đường chỉ nên uống một cốc mỗi tuần.

tm

------------------------------------------
còn tiếp

haidong
05-04-2014, 4:38 pm
ĂN UỐNG

tiếp theo

Những sai lầm nguy hiểm khi ăn trứng gà

Ăn trứng gà không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, chị em cần lưu ý nhé!
http://intermati.com/pinacolada/2014/M04/D05/02/41.jpg
http://intermati.com/pinacolada/2014/M04/D05/02/43.jpg
http://intermati.com/pinacolada/2014/M04/D05/02/44.jpg
http://intermati.com/pinacolada/2014/M04/D05/02/45.jpg
http://intermati.com/pinacolada/2014/M04/D05/02/46.jpg
http://intermati.com/pinacolada/2014/M04/D05/02/47.jpg
http://intermati.com/pinacolada/2014/M04/D05/02/48.jpg
http://intermati.com/pinacolada/2014/M04/D05/02/49.jpg
http://intermati.com/pinacolada/2014/M04/D05/02/42.jpg
Theo Khám phá

haidong
06-04-2014, 2:24 am
ĂN UỐNG

...Tiếp theo

Những "cặp " thực phẩm kỵ nhau ít người biết

Những thực phẩm này tưởng chừng như rất tốt cho hệ tiêu hóa, tuy nhiên nếu kết hợp chúng lại với nhau lại khiến cho bạn dễ đi gặp "tào tháo".


Nho + hải sản
Khi ăn hải sản mà ăn các loại hoa quả như nho, táo mèo, lựu, hồng… sẽ xuất hiện các triệu chứng như nôn mửa, trướng bụng, đau bụng, tiêu chảy. Nguyên do là bởi vì trong các loại quả này có chứa axit tannic, axit tannic khi gặp protein trong hải sản sẽ bị ngưng đọng, hình thành chất khó tiêu hóa.
Sau khi ăn nho nhất định phải súc miệng, bởi vì trong nho có chứa nhiều chất đường nho lên men, có tính ăn mòn mạnh cho răng, dễ dẫn tới sâu răng.
Mật ong + đậu phụ (Tào Hủ )

Trong mật ong có chứa nhiều enzym, còn trong đậu phụ lại chứa nhiều các khoáng chất, protein thực vật và acid hữu cơ. Nếu các khoáng chất trong đậu phụ kết hợp với enzym trong mật ong có thể làm xảy ra các phản ứng sinh hoá không có lợi cho sức khoẻ. Vì vậy, sau khi ăn đậu phụ không nên ăn mật ong, càng không nên cùng ăn một lúc.
Dưa chuột + đậu phộng
Dưa chuột vị ngọt, tính hàn, thường dùng để ăn sống, còn đậu phộng lại chứa nhiều dầu béo. Thực phẩm lạnh (dưa chuột) khi gặp chất béo (đậu phộng) sẽ tăng tính bôi trơn, có thể dẫn tới tiêu chảy, do đó không nên ăn cùng. Đối những người có chức năng dạ dày tốt có thể không sao, nhưng với những người có dạ dày hoạt động không tốt thì không nên ăn hai thứ cùng nhau.
Thịt thỏ + trứng gà
Trứng gà không thể ăn cùng với thịt thỏ. Nguyên nhân là bởi vì thịt thỏ có tính hàn, trứng cũng thuộc nhóm thực phẩm này, cả hai đều có chứa một số chất có hoạt tính sinh học khi ăn với nhau sẽ xảy ra phản ứng kích thích đường tiêu hóa, gây tiêu chảy.
Nho + Sữa chua
Khi kết hợp 2 loại thực phẩm nho và sữa chua không chỉ ảnh hưởng tới sự hấp thụ, nặng thì sẽ xuất hiện các triệu chứng như trướng bụng, đau bụng, tiêu chảy
Nho và sữa chua không thể ăn cùng với nhau, bởi vì trong nho có chứa nhiều axit sẽ làm ngưng đọng protein trong sữa chua. Vì vậy, khi kết hợp 2 loại thực phẩm này không chỉ ảnh hưởng tới sự hấp thụ, nặng thì sẽ xuất hiện các triệu chứng như trướng bụng, đau bụng, tiêu chảy…. Do đó, 1 tiếng sau khi ăn sữa chua mới được ăn nho.
Sữa + Cam


Vừa uống sữa xong mà ăn cam sẽ ảnh hưởng tới việc tiêu hóa, hấp thụ dưỡng chất. Hơn nữa, ăn cam và uống sữa cùng lúc còn gây trướng bụng, đau bụng, tiêu chảy. Nguyên nhân là do protein trong sữa một khi gặp axit trong cam sẽ bị ngưng đọng, từ đó ảnh hưởng tới việc tiêu hóa hấp thụ sữa.
Ngoài cam, trong một giờ sau khi uống sữa không được lập tức ăn bất cứ một thực phẩm có tính axit chẳng hạn như hoa quả giàu axit như mơ, lựu…
Sữa + Socola
Sữa giàu protein và canxin, còn socola lại chứa nhiều axit oxalic. Khi ăn chung với nhau, canxii từ sữa và axit axalic có thể kết hợp và tạo thành canxi olate không hòa tan. Nó không chỉ khiến khó tiêu hóa mà còn gây tiêu chảy.
Cà chua + khoai lang, khoai tây

Cà chua chứa nhiều chất pectin và nhựa phenolic, cùng với khoai lang trong dạ dày sẽ hình thành chất khó tiêu, rất dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.

vnn
--------------------------

7 công dụng tuyệt vời của trứng gà

Trứng gà là một trong những thực phẩm được sử dụng thường xuyên của mọi người, mọi gia đình. Không chỉ ngon, bổ, rẻ, trứng gà có rất nhiều công dụng tuyệt vời mà có thể bạn chưa biết.

Bảo vệ gan

Protein trong trứng gà dễ bị cơ thể tiêu hóa hấp thụ, có thể làm tăng lượng protein huyết tương trong cơ thể, tăng chức năng trao đổi chất của các cơ và hệ miễn dịch, có tác dụng khôi phục các tế bào gan bị tổn thương. Lecithin trong trứng gà còn thúc đẩy tái tạo gan.

Phòng chống xơ hoá động mạch

Các nhà dinh dưỡng học y tế Hoa Kỳ cho những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch mỗi ngày uống 4-6 thìa canh lecithin chiết xuất từ trứng gà, gan động vật, đào nhân, liên tục trong 3 tháng thấy hàm lượng cholesterol trong máu có phần giảm.


Trứng gà chứa rất nhiều dinh dưỡng bổ dưỡng cho cơ thể

Làm chậm quá trình lão hoá

Các chất trong trứng gà có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, có tác dụng làm chậm quá trình lão hoá của cơ thể.

Phòng chống ung thư

Vitamin B2 trong trứng gà có tác dụng phân hủy và oxy hoá các chất gây ung thư trong cơ thể. Ngoài ra các yếu tố vi lượng trong trứng gà như selen, kẽm cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

Tăng cường trí não

Đối với người hoạt động tri óc thì trứng là một loại thực phẩm tuyệt vời bởi vì trong lòng đỏ trứng cũng rất giàu axetylcholin, chất dẫn truyền thần kinh quan trọng tham gia vào nhiều chức năng của não bộ. Vì vậy, ăn trứng giúp tăng cường trí nhớ, rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ, nhất là sự phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ.

Phòng ngừa các bệnh về mắt

Chất lutein và zeaxanthol trong trứng gà có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, cộng thêm tác dụng chung của superoxide dismutase, có thể giảm mức độ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.

Làm đẹp da

Lòng trắng hay lòng đỏ trứng gà đều có tác dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp da. Nếu da bạn khô, bạn hãy lấy lòng đỏ trứng trộn với bột mì, mật ong và bột mì thành một hỗn hợp và bôi lên mặt trong vòng 20 phút, sau đó rửa sạch bằng nước lã.

Còn nếu da dầu, bạn hãy lấy lòng trắng trứng đánh tan cùng vài giọt nước cốt chanh và bôi hỗn hợp đó trên da và rửa lại bằng nước sạch.

Ăn bao nhiêu là vừa?

Theo tổ chức Tim mạch của Anh, mỗi người không nên ăn quá 4 quả trứng trong một tuần. Theo Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, không nên ăn quá 10 quả trứng một tuần. Tuy nhiên, tốt nhất đối với người lớn tuổi thì không nên ăn quá 5 quả trứng một tuần, đối với thanh niên thì ăn tối đa chỉ 7 quả trứng trong một tuần. Đối với trẻ dưới 12 tháng thì trẻ có thể bị dị ứng ngay sau khi ăn trứng, nhất là những trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên và bắt đầu ăn dặm. Do vậy, chỉ nên bổ sung trứng cho trẻ khi trẻ trên 12 tháng tuổi.

Ngoài ra, khi ăn trứng bạn nên ăn thêm các chất như là hoa quả, trái cây có nhiều hàm lượng vitamin C để tăng cường sự hấp thu sắt của trong cơ thể. Đặc biệt, sau khi ăn trứng chúng ta không nên uống trà, vì trong trà có chất làm giảm hấp thu chất sắt.

Lưu ý khi luộc trứng gà


Trứng gà luộc cũng cần có phương pháp đúng để tránh bị mất đi những chất dinh dưỡng trong trứng, nhưng trong cuộc sống hàng ngày không ít người khi luộc trứng thường cho rằng cho trứng vào đun sôi chín là được nên nhiều khi trứng bị nứt hoặc vỡ làm mất đi chất dinh dưỡng trong trứng.

Cách luộc trứng như sau: cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần, khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp ngâm trứng khoảng 5 phút, như vậy thì trứng vừa chín tới, lòng đỏ trứng không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu; lúc luộc trứng có thể thêm một ít muối có thể giữ cho trứng không bị vỡ khi luộc.

Trứng vừa bỏ ở tủ lạnh ra không nên luộc ngay, cũng không nên ngâm trong nước nóng hoặc luộc bằng lửa quá to dễ gây vỡ trứng, hoặc không chín lòng đỏ.

T.T (TH)
Megafun

-------------------------------
Thôi chắc tạm ngừng cái vụ ĂN UỐNG này quá , viết hoài mọi người chán chết !! Nhưng trước khi ngừng hãy xem lòng "YÊU NƯỚC" của Quý vị ra sao đã (!)

Còn tiếp ...

haidong

haidong
06-04-2014, 3:42 pm
ĂN UỐNG

...Tiếp theo và tạm ngưng .

Trước khi tạm ngưng đề tài ăn uống (Vì có liên quan đến sức khoẻ) để nhắc lại lòng "yêu nước " tôi xin phép chia xẻ cùng Quý vị 1 suy nghĩ :

Nhớ ngày xưa , khi gần kết thúc khóa học chúng tôi có 1 ngày rưởi để học về ...cái Trứng (Gà,Vịt...) chỉ nói về trứng thôi mà tấc cả phải ngồi học gần 2 ngày trời , do vị Giáo Sư ,Tiến Sỹ (Prof.Dr.) W. Heinz đảm trách .Thế mới thấy thiên nhiên và tạo hóa đã cho chúng ta 1 tuyệt tác ẩm thực tuy nhỏ bé nhưng hàm chứa gần như đầy đủ dinh dưỡng cần thiết .Song, cái gì cũng có 2 mặt lợi hại - sau này khi nhìn thấy người Việt thích ăn Trứng vịt lộn mà tôi rùng mình mặc dù lúc nhỏ thỉnh thoảng cũng được ăn mà lại thích ăn nữa là khác !

Ngoài những "Chất bổ " mà ta tự cho rằng đã có trong trứng Vịt lộn nó còn tiềm ẩn biết bao là nguy hiểm - nếu nói đến tính Nhân bản - hãy xem những bức ảnh ultras (Siêu âm) của quý bà đang có Thai và so sánh với Vịt lộn đi ! cả 2 sinh linh ấy có khác nhau đâu ( so sánh mộc mạc về hình thái ) - nếu ta bảo rằng : ối ! đó là thú vật ! vậy hãy đặt câu hỏi với chính mình : có con vật nào để yên cho ta giết chúng không ? hay chúng cũng cố gắng vẫy vùng chạy thoát trước khi bị giết ? cái "bào thai bé bỏng " kia có đủ sức để chạy thoát khi cả "tòa nhà " mà chúng đang trú ẩn đều nằm trong nồi nước sôi của ta ?- nếu lý luận : ối !vật dưỡng nhân mà ! thì lại càng vô lý vì cái "bào thai " kia chưa là "chú vịt con" kia mà !

Ước mong sao 1 ngày nào đó thật gần , người Việt Nam nên bỏ đi thói quen và đam mê ăn trứng vịt lộn hay trứng gà lộn.

haidong -

-----------------------------------

Lòng yêu nước

Yêu nước

LTS: Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh được biết trong cộng đồng người Việt nhiều năm qua với chuyên khoa về hiếm muộn, vô sinh, và lựa chọn trai gái theo ý muốn. Ông đã từng làm nghiên cứu về bệnh hiếm muộn, và các bệnh ung thư của phụ nữ tại National Cancer Institute trực thuộc National Institutes of Health. Bác Sĩ Minh là Board Certified về Obstertrics, Gynecology và Reproductive Endocrinology Infertility. Phòng mạch tọa lạc trong khuôn viên bệnh viện Fountain Valley, tại 11180 Warner Ave., Suite 465, Fountain Valley, CA 92708. Số phone liên lạc: (714) 429-5848, trang nhà:www.bacsihongocminh.com

“Yêu nước” là yêu… chính mình trước hết, và có yêu mình thì mới yêu đời và yêu người được hiệu quả hơn. Nhưng yêu bao nhiêu và yêu như thế nào mới gọi là đủ?
Cơ thể chúng ta là một bịch nước muối pha loãng chiếm khoảng 60% sức nặng tổng cộng. Một thí dụ khác dễ hiểu hơn, cơ thể con người là một hồ cá nhỏ mà trong đó những con cá bơi lội chính là những tế bào của cơ thể chúng ta. Ai nuôi cá cũng biết là muốn cho cá khỏe mạnh thì phải thay nước tối thiểu là 10% mỗi ngày.
Tương tự như cá, cơ thể chúng ta cần nước để vận chuyển nhu cầu dinh dưỡng, tiến hành những phản ứng sinh hóa của cơ thể và cuối cùng là bài tiết những chất dơ, cặn bả ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, phân, và mồ hôi. Nếu không đủ lượng “nước tươi” mới tiếp liệu, cơ thể sẽ tìm cách dùng lại (recycle) nước đã dơ bằng cách hút lại nước chảy qua thận, làm cho nước tiểu tiết ra ít hơn và đậm đặc hơn, hay hút nước từ phân khi phân đi qua ruột già, làm cho ta bị táo bón. Dĩ nhiên là nước dùng lại không thể nào tốt bằng nước mới được.
Ở California chúng ta đang bị hạn hán, nhưng không vì thế mà chúng ta phải hà tiện nước uống cho cơ thể.

Để “thay nước” cho cơ thể chúng ta cần bao nhiêu nước thì đủ?
Trung bình cơ thể cần khoảng từ 2 đến 3 lít nước mới mỗi ngày. Công thức dễ nhớ là lấy trọng lượng cơ thể, thí dụ là 150 pound, chia cho 2, là 75, thay đơn vị là ounce thành ra 75 ounce mỗi ngày. Nếu tính ra lít thì mỗi ounce khoảng 30 ml, thì 75 ounce cũng vào khoảng hơn 2 lít nước. Một luật khác được đặt ra từ năm 1945 gọi là luật 8x8, tức là 8 ly, mỗi ly khoảng 8 ounce nước mỗi ngày, thì cũng xấp xỉ số lượng nước khoảng 2 lít tối thiểu. Dĩ nhiên là phải trừ hao bớt cà phê, trà, nước phở, hủ tiếu v.v… Như thế so ra thì uống cho đủ tiêu chuẩn cũng không phải là khó cho lắm. Suy nghĩ một cách khác để bạn thấy cái lợi của việc thay nước là; thể tích máu của chúng ta vào khoảng 6 đến 7 lít tổng cộng, nếu bạn uống từ 2 đến 3 lít nước mỗi ngày, tương đương với sự lọc máu khoảng 30%!


Những nguy hiểm gì xảy ra cho cơ thể khi bị thiếu nước?
Khi cơ thể bị “hạn hán”, mỗi một tế bào trong cơ thể đều bị ảnh hưởng. Trước hết là những chất độc không được đào thải ra ngoài làm trì trệ các phản ứng sinh học trong cơ thể. Kế đến là sự thay đổi cân bằng về nồng độ muối sodium (natri) và potassium (kali) trong các tế bào làm cho các bắp thịt mệt mỏi, trong đó có cả bắp thịt… tim. Các dấu hiệu như mệt, chóng mặt, nhức đầu đều là những triệu chứng của hiện tượng thiếu nước. Khi có những triệu chứng này nên uống thêm vài ly nước, hay nước cam vắt càng tốt.


Làm sao biết mình chưa “yêu nước” đủ?
Khi thấy khát nước, khô miệng thì cơ thể đã thực sự thiếu thốn nước quá rồi. Vì thế nên tránh đừng để cho thấy khát mới đi “ọc” vào một ly nước đầy. Một dấu hiệu khác để biết mình có bị thiếu nước hay không là bằng cách quan sát màu của nước tiểu. Nước tiểu bình thường trong trẻo, màu vàng rất nhạt như màu nước trà pha loãng tới nước thứ 3 hay thứ 4. Nếu thấy màu vàng càng đậm càng giống màu cam thì bạn không uống nước đầy đủ.

Nghệ thuật uống nước cho đúng
Như đã trình bày, không nên đợi thấy khát nước mới mở tủ lạnh ra và “ọc” vào vài ly vì cơ thể đã rơi vào tình trạng “hạn hán” và “lũ lụt” luân phiên, không tốt. Một ngày tiêu biểu bắt đầu bằng một tách cà phê, hay một hai ly trà, ly sữa, ly nước cam v.v… Sau đó khi lên xe đi làm, nên mang theo một chai nước nhỏ, trời lạnh thì thay vào bằng một bình trà nóng, thỉnh thoảng hớp một vài miếng cho đến khi tới sở làm. Ở sở làm, ta bắt đầu lại là một chai nước khác, tiếp tục từ từ cho xong chai nước đó. Khi ăn cơm trưa thì dằn bụng trước nửa hay 1 ly nước lọc, sau đó chỉ hớp nước cho thấm miệng trong khi ăn mà thôi. Uống nước nhiều quá trong khi nhai đồ ăn sẽ làm cho đồ ăn mất ngon và khiến mình ăn nhiều hơn. Sau bữa ăn thì uống thêm 1 ly nước nữa. Buổi chiều, buổi tối, trước khi đi ngủ đều phải có… nước bên cạnh. Nói tóm gọn là uống nước suốt ngày, uống từng hớp nhỏ. Yêu nước trong từng khỏanh khắc của đời sống.


Uống nước đóng chai sẵn, nước “tăng cường sinh lực”, nước soda có lợi hay không?
Nước là nước và chỉ là nước! Trước hết các loại nước soda, “diet” hay “không diet” đều làm cho bạn “die” mau chóng mà thôi! Bỏ hết! Các loại “nước suối” đóng chai thật ra 90% là được lọc hay chưng cất từ nước máy ở nhà và cho thêm một chút muối khoáng, không làm cho bạn thông minh (smart water) hơn tí nào cả. Để bảo vệ môi trường một cách thông minh vì không quăng bỏ các chai nhựa vào thùng rác, lại tiết kiệm tiền, bạn có thể thiết kế một hệ thống lọc nước ở nhà. Nếu cần “tăng sinh lực” thì thêm vào một muỗng cà phê muối trong 3 lít nước, cộng thêm ½ trái chanh vắt, thế thôi.
Thể tích nước dùng mỗi ngày có thể tăng hơn nếu bạn chơi thể thao, hay khi trời nóng nực. Trong trường hợp một ngày trung bình uống nhiều hơn 4 lít nước mà vẫn thấy khát, bạn nên tham khảo với bác sĩ ngay để truy tầm những chứng bệnh như tiểu đường, bệnh thận, sạn thận v.v…
Chúc mọi người… “khỏe vì nước”, và “đồng bào ta ganh sức tài ba”!

haidong
06-04-2014, 4:59 pm
Toa thuốc tuyệt vời

Một toa thuốc rất hay cả về tinh thần lẫn thể xác. Chúng ta cùng nhau tập dùng thử:
I. Sức khỏe
Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) định nghĩa: “Sức khỏe là một tình trạng thoải mái hoàn toàn về thể chất và hoàn cảnh, chứ không phải là một tình trạng không có bệnh tật hay tàn tật”.
II. Bí quyết trường thọ

1. Chấp nhận với những gì mình đang có
2. Thích nghi với hoàn cảnh của mình
3. Điều chỉnh để đạt được điều mong muốn.

III. Phòng ngừa bệnh tật

1. Không vui quá hại tim
2. Không buồn quá hại phổi
3. Không tức quá hại gan
4. Không sợ quá hại thần kinh
5. Không suy nghĩ quá hại tỳ
6. Xua tan hoài niệm cay đắng bằng tha thứ và lãng quên
7. Với người cao tuổi tránh tranh luận hơn thua.

IV. Thức ăn & uống trong ngày:

Một củ hành: chống ung thư
Một quả cà chua: chống tăng huyết áp

Một lát gừng: chống viêm nhiễm
Một củ khoai tây: chống sơ vữa động mạch
Một trái chuối: làm phấn chấn thần kinh, bớt lo âu, chống táo bón, giảm được béo
Một quả trứng hay ít thịt nạc: chống suy dinh dưỡng
Uống 1 đến 2 lít nước mỗi ngày: giải độc cơ thể.

V. Triết lý của người Trung Hoa hiện đại:

1. Một Trung Tâm là sức khỏe
2. Hai Tí: Một tí thoải mái – Một tí nhiệt tình
3. Ba Quên: Quên tuổi tác – Quên bệnh tật – Quên hận thù
4. Bốn Có: Có nhà ở – Có bạn đời – Có bạn tri âm – Có lòng vị tha.
5. Năm Phải: Phải vận động
Phải biết cười
Phải lịch sự hòa nhã
Phải biết nói chuyện và
Phải coi mình là người bình thường.

VI. Bảo Sinh Thái Ất Chân Nhân

1. Ít nói năng để dưỡng Nội Khí
2. Kiêng sắc dục để dưỡng Tinh Khí
3. Bớt ăn hăng mạnh để dưỡng Huyết Khí
4. Đừng nhổ nước bọt để dưỡng Tạng Khí
5. Chớ giận hờn để dưỡng Can Khí
6. Chớ ăn quá độ để dưỡng Vị Khí
7. Ít lo lắng để dưỡng Tâm Khí
8. Tránh tà tâm để dưỡng Thần Khí.

VII. Hãy Dành Thì Giờ – Mẹ Thêrêsa Calcutta
Hãy dành thì giờ để suy nghĩ. Đó là nguồn sức mạnh.
Hãy dành thì giờ để cầu nguyện. Đó là sức mạnh toàn năng.
Hãy dành thì giờ cất tiếng cười. Đó là tiếng nhạc của tâm hồn.
Hãy dành thì giờ chơi đùa. Đó là bí mật trẻ mãi không già.
Hãy dành thì giờ để yêu và được yêu. Ưu tiên Thiên Chúa ban.
Hãy dành thì giờ để cho đi. Một ngày quá ngắn để sống ích kỷ.
Hãy dành thì giờ đọc sách. Đó là nguồn mạch minh triết.
Hãy dành thì giờ để thân thiện. Đó là đường dẫn tới hạnh phúc.
Hãy dành thì giờ để làm việc. Đó là giá của thành công.
Hãy dành thì giờ cho bác ái. Đó là chìa khóa cửa thiên đàng.

Làm thế nào để khỏi già?
Tác Giả: Lê Tấn Tài

Khi nào các bộ phận trong cơ thể của con người bắt đầu thoái hóa? Già là một điều không ai tránh khỏi.
Hiện nay các viện nghiên cứu y khoa đã cho biết một cách chính xác các bộ phận trong cơ thể của con người bắt đầu thoái hóa từ lúc nào.

Các bác sĩ người Pháp đã tìm thấy chất lượng tinh trùng bắt đầu suy thoái từ tuổi 35, bởi thế khi người đàn ông 45 tuổi thì một phần ba số lần người vợ mang thai sẽ dẫn đến sảy thai. Angela Epstein đã viết trong DailyMail, tuổi của các bộ phận trong cơ thể bắt đầu suy thoái như sau:

1. Não bắt đầu suy thoái lúc 20 tuổi. Khi chúng ta trưởng thành, các tế bào não bị giảm dần. Và não cũng teo nhỏ lại. Khởi đầu con người có 100 tỉ tế bào não, nhưng đến tuổi 20 con số nầy giảm dần, và đến tuổi 40 con người mất mỗi ngày 10.000 tế bào ảnh hưởng rất nhiều đến trí nhớ và có tác dụng rất lớn đến tâm sinh lý người già.

2. Ruột bắt đầu suy giảm từ tuổi 55. Ruột tốt có sự cân bằng giữa các vi khuẩn có ích và có hại. Vi khuẩn có ích sẽ giảm đi đáng kể sau tuổi 55, đặc biệt ở phần ruột già. Sau 55 tuổi bộ tiêu hóa bắt đầu xấu đi và sẽ tạo nên các bệnh đường ruột. Táo bón là một bệnh thông thường của tuổi già, cũng như dịch vị từ bao tử, gan, tuyến tuỵ, ruột non bị suy giảm.

4. Bọng đái bắt đầu suy thoái từ tuổi 65. Người già thường mất kiểm soát bọng đái. Nó bắt đầu co lại đột ngột, ngay cả khi không đầy. Phụ nữ dễ gặp trục trặc này hơn khi chấm dứt kinh nguyệt. Khả năng chứa nước tiểu của bọng đái một người già chỉ bằng nửa so với người trẻ tuổi, khoảng 2 cốc ở tuổi 30 và 1 cốc ở tuổi 70. Điều này khiến người già phải đi tiểu nhiều hơn, và dễ nhiễm trùng đường tiểu.

5. Vú bắt đầu thoái hóa từ năm 35 tuổi. Khi người đàn bà đến 30 tuổi thì vú mất dần các mô và mỡ, sự đầy đặn và kích cỡ của bộ vú bị suy giảm. Khi 40 tuổi núm vú bị teo lại và vú thòng xuống.

6. Phổi lão hóa từ tuổi 20. Sụn sườn vôi hóa, lồng ngực biến dạng, khớp cứng ảnh hưởng tới thở, nhu mô phổi giảm đàn hồi, giãm phế nang. Dung tích của phổi bắt đầu giảm dần từ tuổi 20. Đến tuổi 40 có nhiều người đã bắt đầu khó thở vì các cơ bắp và xương sườn buồng phổi bắt đầu xơ cứng.

7. Giọng nói bắt đầu yếu và khàn kể từ tuổi 65. Phụ nữ có giọng khàn và nhỏ trong khi đàn ông giọng cao và nhẹ.

8. Mắt lão hóa từ năm 40 và phần lớn phải mang kiếng, không còn nhìn rõ một vật ở xa. Khả năng tập trung của mắt kém hơn do cơ mắt yếu hơn.

9. Tim lão hóa từ tuổi 40. Khối lượng cơ tim giảm. Tuần hoàn nuôi cơ tim cũng giảm, suy tim tiềm tàng, huyết áp tăng dần. Sức bơm của tim giảm dần vì các mạch máu giảm sự đàn hồi. Các động mạch cứng dần và bị mỡ đóng vào các thành mạch. Máu cung cấp cho tim cũng bị giảm bớt. Đàn ông 45 tuổi và đàn bà 55 dễ bị đau tim.

10. Gan lão hóa từ năm 70. Chức năng chuyển hóa và giải độc giảm. Tuy nhiên gan là một bộ phận gần như không chịu khuất phục tuổi tác. Người ta có thể ghép gan của một ông già 70 tuổi cho một người 20 tuổi.

11. Thận lão hóa năm 50. Số đơn vị lọc chất thải khỏi máu bắt đầu giảm xuống ở tuổi trung niên.

12. Tuyến tiền liệt lão hóa vào năm 50. Hệ thống sinh dục nam gồm có: tinh hoàn và bộ phận sinh dục phụ như đường dẫn tinh, tuyến tiền liệt, tuyến hành niệu đạo, túi tinh và dương vật.

Tuyến tiền liệt thường lớn dần theo tuổi tác. Khi tuyến tiền liệt tăng kích thước sẽ ép vào niệu đạo và bàng quang, gây khó khăn cho tiểu tiện. Nó gây nên triệu chứng tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu và tiểu khó.

13. Xương lão hóa vào tuổi 35. Cho đến giữa những năm 20 tuổi, mật độ xương vẫn còn tăng. Trẻ em xương lớn rất nhanh, cứ mỗi 2 năm lại thay đổi toàn bộ xương cũ nhưng đến tuổi 35 thì xương đã lão, hiện tượng mất xương bắt đầu như một quá trình già cả tự nhiên.

14. Răng suy từ tuổi 40. Răng bị hao mòn. Dễ bị bệnh nha chu. Niêm mạc bị teo dần.

15. Bắp thịt lão hóa từ năm 30. Thông thường bắp thịt khi bị lão hoá thì được tái tạo ngay, nhưng đến tuổi 30 thì tái tạo ít hơn là lão hóa. Đến tuổi 40, mỗi năm bắp thịt bị sút giảm từ 0.5 đến 2% . Vì thế người già khó giữ thăng bằng, trở thành chậm chạp, dễ bị ngã và gẫy xương.

16. Thính giác suy giảm đi kể từ giữa năm 50 tuổi. Rất nhiều người bị lãng tai kể từ năm 60.

17. Da suy giảm kể từ năm 20. Chúng ta đã giảm dần việc sản xuất chất keo dính của da từ giữa tuổi Việc thay thế các tế bào chết cũng chậm dần.

18. Vị giác và khứu giác giảm từ năm 60. Thông thường chúng ta có thể nếm được 100.000 vị trên lưỡi. Các vị này chúng ta chỉ nếm được phân nửa khi già và đến tuổi 60 thì không còn ngửi và nếm một cách chính xác được nữa.

19. Khả năng sinh nở của phụ nữ bắt đầu giảm sau tuổi 35, vì số lượng và chất lượng trứng trong tử cung giảm xuống.

20. Tóc lão hóa từ tuổi 30. Thông thường cứ 3 năm thì tóc cũ sẽ được thay thế toàn bộ tóc mới. Và đến năm 35 tuổi thì tóc không còn đen nhánh nữa mà ngã màu đen xám và rụng dần đi.

Làm thế nào để làm chậm sự lão hóa?

Già không phải là một bệnh nhưng già tạo điều kiện cho bệnh phát sinh và phát triển; cần chú ý một số đặc điểm sau:
- Người già thường mắc nhiều bệnh cùng một lúc, có bệnh dễ phát hiện, nhưng cũng có bệnh rất kín đáo, tiềm tàng, nguy hiểm.
- Triệu chứng ít khi rõ rệt, không ồ ạt, nên khó chẩn đoán, dễ sai lạc nếu ít kinh nghiệm.
- Khả năng phục hồi sức khỏe sau các trận ốm thường chậm hơn so với người trẻ, nên sau điều trị phải có thời gian an dưỡng.

Một số biện pháp làm giảm sự lão hóa:
Học thuyết âm dương của y học cổ truyền chứng minh con người là một chỉnh thể giữa âm dương, giữa khí và huyết. Luôn luôn thăng bằng với nhau từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong theo một quy luật nhất định, để duy trì sự sống của con người được bền vững dài lâu.

Vì thế muốn giảm sự lão hóa cần phải:

Về tư tưởng luôn luôn lạc quan yêu đời, chủ động gạt bỏ những cái làm ảnh hưởng đến bộ não, hạn chế tối đa nỗi cô đơn, giải quyết tốt nhất mối quan hệ xã hội và gia đình, có triết lý sống đúng; phải chú ý cả 3 vấn đề: lẽ sống, lối sống và hành động sao cho khoa học văn minh để loại trừ 7 nguyên nhân gây bệnh của Đông y là: hỷ, nộ, ưu, tư, bi, kinh, khủng.

Muốn được thảnh thơi phải có kiến thức, phải có hiểu biết để nhìn nhận vấn đề sao cho đúng đắn qua báo chí, đài phát thanh, truyền hình để làm chủ được mình và giáo dục cho gia đình, con cháu giảm các nỗi bực dọc và tự chăm lo cho mình.

Thường xuyên luyện tập đều đặn về trí tuệ và thể lực như đọc sách báo, nghe đài, xem TV, internet… đồng thời tập thể dục thể thao, đi bộ, tập thở, tĩnh tâm thư giãn, v.v… phù hợp với hoàn cảnh và sức khỏe từng người.

Sinh hoạt điều độ, không làm gì quá sức bình thường, giữ gìn trạng thái cân bằng giữa ngủ và nghỉ, giữa ăn và làm, giữa trí óc và chân tay, giữa trong nhà và ngoài trời, giữa lười và chăm, v.v… cũng rất quan trọng.

Ăn uống đúng và đủ theo khả năng của mình, không nên nghiện bất cứ thứ gì, hạn chế thịt nhất là mỡ, ăn nhiều rau quả tươi, giảm chất bột, giảm bánh kẹo, bảo đảm cân bằng thức ăn âm và dương, giữ người không béo và cũng không gầy. Nên nhớ con người là giống ăn ngũ cốc, nên thức ăn cho người phải 80% là ngũ cốc còn 20% là rau quả và các thứ khác, không nên ăn quá no, người già rất cần đạm ở đậu tương, vừng lạc, tôm cua, ốc hến…
Kiên trì áp dụng 10 bài học về sức khỏe của Nhật Bản, đất nước được mệnh danh là ‘vương quốc của tuổi thọ’ vì có tuổi thọ cao nhất thế giới hiện nay. 10 bài học đó là:

- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa
- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn
- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

Những bài học trên có tác dụng rất lớn đối với những người bị tăng huyết áp, bệnh tim mạch, ung thư dạ dày, viêm gan…
Tóm lại: Biết cách sống, ta có thể làm chậm được quá trình lão hóa, kéo dài được tuổi thọ.

thien thu 2
08-04-2014, 9:27 am
Trở lại vấn đề "y khoa bổ sung" :

- bấm huyệt "đồng ứng trị liệu pháp" Lý phước Lộc,
- Khí công Y đạo Đổ đức Ngọc:

https://www.youtube.com/watch?v=xDNjp7_4DlY

Thiên thu

haidong
08-04-2014, 5:33 pm
10 dấu hiệu bạn bị tiểu đường tuýp 2

Mỗi năm, có hàng trăm triệu người trên thế giới mắc căn bệnh này, nhưng chỉ một số ít người trong họ biết mình có bệnh. Tiểu đường thường được gọi là "tên sát nhân thầm lặng" chính bởi các triệu chứng dễ bỏ qua của nó.

Cách tốt nhất để biết mình có mắc bệnh không là xét nghiệm máu. Nhưng nếu bạn thấy mình có các triệu chứng dưới đây, hãy đến gặp bác sĩ, theo lời khuyên của bác sĩ Maria Collazo-Clavell, từ Bệnh viện Mayo (Mỹ), trên Health:

1 - Tiểu nhiều, khát nhiều

Nếu bạn muốn đi tiểu thường xuyên - đặc biệt nếu bạn thường phải thức dậy giữa đêm để vào toilet, đó có thể là dấu hiệu của tiểu đường.
Những quả thận phải hoạt động mạnh để loại bỏ lượng đường dư thừa trong máu, vì thế nó sẽ thúc bạn thức dậy - có khi là vài lần - trong đêm. Còn khát nhiều nghĩa là cơ thể bạn đang cố gắng để bù lại lượng dịch đã mất đi.
Hai triệu chứng này luôn đi kèm với nhau, và "là cách mà cơ thể bạn cố gắng để kiểm soát tình trạng đường trong máu tăng cao".

2- Giảm cân

Việc có quá nhiều đường trong máu cũng đẩy nhanh quá trình giảm cân - có thể từ 5 đến 10 cân trong vòng 2-3 tháng - nhưng đây không phải là tín hiệu vui.
Bởi vì hoóc môn insulin không đưa được đường glucose vào trong tế bào - nơi nó sẽ được sử dụng làm năng lượng, vì thế cơ thể nghĩ rằng nó đang "đói" và bắt đầu phá hủy các protein của những bó cơ để làm nguyên liệu thay thế.
Hai quả thận của bạn khi đó cũng phải làm việc cật lực để loại bỏ lượng đường dư, và điều này lại cần đến rất nhiều năng lượng. "Những quá trình này đều tiêu hao nhiều năng lượng, vì thế bạn bị thiếu hụt calo".

3 - Đói

Những cơn đói dữ dội là một dấu hiệu khác của tiểu đường, có thể bắt nguồn từ việc đường máu quá cao hoặc quá thấp. Khi đường máu tụt dốc, cơ thể nghĩ rằng nó không được ăn, và nài xin thêm glucose để cần cho hoạt động tế bào.

4- Bệnh về da

Da ngứa - có lẽ là kết quả của việc da bị khô hoặc tuần hoàn kém - thường là dấu hiệu của tiểu đường, cùng với các bệnh về da khác như thâm da (quanh cổ hoặc hõm nách).
Những người có các dấu hiệu này chắc chắn đã có hiện tượng kháng insulin, dù cho đường máu của họ có thể chưa cao. Vì thế, khi thấy dấu hiệu này, bạn nên đi kiểm tra đường máu.

5 - Lâu lành vết thương

Nhiễm trùng, vết xước và các chỗ thâm tím không lành nhanh là một dấu hiệu điển hình khác của bệnh tiểu đường.
Điều này xảy ra do các mạch máu bị hư hại bởi có quá nhiều glucose di chuyển trong các tĩnh mạch, động mạch. Nó khiến cho máu khó lưu thông đến các vùng khác nhau của cơ thể - một điều cần thiết để vá lành vết thương.

6 - Nhiễm nấm

Tiểu đường khiến cho cơ thể rất nhạy cảm với các viêm nhiễm, phổ biến là nấm candida và các loại nấm khác. Nấm và vi khuẩn đều sinh sôi mạnh trong môi trường giàu đường.
Đặc biệt, phụ nữ cần cảnh giác khi nhiễm nấm candida âm đạo thường xuyên, bởi đó có thể là dấu hiệu bạn bị tiểu đường.

7 - Mệt mỏi và cáu gắt

Tiểu đường khiến bạn mệt mỏi do phải dậy đêm thường xuyên, và do cơ thể bạn phải vật lộn để bù lại lượng đường thiếu hụt. Khi đó bạn sẽ trở nên dễ nổi cáu.

8 - Nhìn mờ

Nhìn nhòe, thấy chớp sáng hoặc thấy vật bay qua là hậu quả trực tiếp của lượng đường trong máu tăng cao.
Đó là vì khi glucose máu cao, nó làm thay đổi hình thái của thủy tinh thể và mắt. Tin vui là triệu chứng này sẽ đảo ngược khi đường máu trở lại bình thường. Tuy nhiên, nếu để tình trạng đường máu cao không kiểm tra trong thời gian dài, glucose sẽ làm thay đổi tròng mắt vĩnh viễn, có thể gây mù, và không thể phục hồi.

9 - Ngứa ran hoặc tê bì

Hiện tượng ngứa ran và tê bì ở bàn tay, bàn chân, cùng với cơn đau nóng bỏng hoặc sưng, là các dấu hiệu cho thấy các dây thần kinh đang bị bệnh tiểu đường phá hoại.
"Nếu các triệu chứng đó mới xuất hiện, có thể sẽ đảo ngược được". Đó là lý do vì sao chúng ta phải cố gắng kiểm soát đường máu càng sớm càng tốt.

10- Xét nghiệm máu

Muốn kiểm tra tiểu đường, bạn cần làm vài xét nghiệm, trong đó có xét nghiệm đường máu vào buổi sáng khi chưa ăn gì. Nếu đường máu vượt quá 126 mg/dL trong hai lần, nghĩa là bạn đã bị tiểu đường. Nếu từ 100 đến 125 mg/dL, bạn bị coi là tiền tiểu đường. Nhỏ hơn 99mg/dL là bình thường.

haidong
09-04-2014, 4:58 am
12 bí quyết loại bỏ bệnh tiểu đường đơn giản

Ban đầu chỉ là nồng độ đường huyết cao hơn trung bình một chút và sẽ phát triển thành bệnh trong khoảng 10 năm.

Tuy vậy, bệnh gây ra biến chứng nguy hiểm như mù mắt, cụt chân tay... Song chỉ cần ăn uống điều độ, tập luyện thể thao sẽ giúp bạn tránh xa nó.
Dưới đây là 12 bí quyết loại bỏ bệnh tiểu đường đơn giản được đăng trên tạp chí Prevention.

1 - Có bạn đời

Tình yêu và gia đình không chỉ là nơi muốn đến, chốn mong về mà còn giúp mang lại nhiều sức khỏe cho bạn, như tránh xa bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Diabetes Care cho thấy, phụ nữ sống độc thân có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 2,5 lần so với những phụ nữ có tình yêu hoặc gia đình. Ngoài ra, theo nghiên cứu của tổ chức Annal of Behavioral Medicine thì những người có hôn nhân hạnh phúc có nồng độ đường huyết khỏe mạnh hơn rất nhiều so với những người độc thân hay những gia đình không hạnh phúc. Ðiều này có ý nghĩa rất lớn vì nó giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường và các bệnh liên quan khác. Khảo sát cũng phát hiện những người độc thân có mối quan hệ xã hội rộng thì nồng độ đường huyết khỏe mạnh hơn so với những người ít quan hệ.

2- Giảm cân

Nghiên cứu của Hiệp hội tiểu đường Mỹ cho biết, ngay cả những người béo phì cũng giảm được 70% nguy cơ phát bệnh tiểu đường nếu họ giảm được 5% trọng lượng cơ thể, kể cả khi không tập thể dục thể thao. Ví dụ nếu bạn nặng 80 kg, thì bạn chỉ cần giảm 4 kg cũng có tác dụng. Nhưng lời khuyên tốt nhất vẫn là nên đưa cân nặng về mức trung bình. Ðể giảm cân hiệu quả, bạn cần tăng cường tập luyện nhằm đốt cháy lượng mỡ thừa, có lối sống lành mạnh, tăng cường ăn rau, củ, quả và hạn chế những thực phẩm nhiều mỡ.

3 - Ăn giấm

Một nghiên cứu của Ðại học bang Arizona, Mỹ cho biết, những người bị tiểu đường tuýp 2 hoặc những người nguy cơ cao sẽ có nồng độ đường huyết thấp hơn nếu họ ăn khoảng 2 thìa giấm ngay trước bữa ăn giàu carbonhydrate (tinh bột). “Giấm có chứa axit axetic nên có thể khử hoạt tính một số enzyme tiêu hóa tinh bột, làm chậm quá trình tiêu hóa carbonhydrate”, tiến sỹ Carol Johnson, người dẫn đầu nghiên cứu cho biết. Thực sự, giấm có tác dụng như thuốc hạ đường huyết Precose đang bán trên thị trường. Nếu như bạn khó ăn giấm thì có thể trộn giấm với salad hoặc cho vào các món ăn. Chúng đều có tác dụng kiềm chế bệnh tiểu đường hiệu quả.

4 - Ði bộ nhiều nhất có thể

Hãy đi bộ thật nhiều mỗi ngày. Bạn sẽ khỏe mạnh hơn ngay cả khi bạn không giảm được cân nào. Ðó là kết luận của các nhà khoa học Phần Lan. Họ đã nghiên cứu ở những người luyện tập khoảng 4 tiếng mỗi tuần, tức 35 phút mỗi ngày, kết quả là giảm được 80% nguy cơ tiểu đường. Họ cũng phát hiện thấy, những phụ nữ làm việc tới mức đổ mồ hôi nhiều hơn một lần/tuần thì giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 30%.
Trong khi đó, các nhà khoa học Trung Quốc xác định được rằng, ngay cả những người có nồng độ đường huyết cao, luyện tập ở mức trung bình (và thực hiện những thay đổi lối sống khác) đã giảm được 40% khả năng bệnh nặng hơn. Tại sao đi bộ lại kì diệu đến vậy? Các nghiên cứu phát hiện, đi bộ giúp cơ thể sử dụng hoóc môn insulin hiệu quả hơn bằng cách tăng cường số lượng insulin thụ cảm trên tế bào. Insulin giúp đường huyết di chuyển tới tế bào. Nơi nó cần đến để phân phối năng lượng và dinh dưỡng.

5 - Ăn nhiều ngũ cốc

Ăn nhiều ngũ cốc không chỉ giúp bạn có thân hình đẹp mà còn làm giảm nguy cơ ung thư vú, tiểu đường tuýp 2, huyết áp cao và đột quỵ. Gạo lứt có tác dụng giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2, nhưng ngũ cốc nguyên hạt (chưa xay bỏ vỏ) như kê, đậu, ngô, lúa mì còn tốt hơn.
Các chuyên gia Ðại học Harvard (Mỹ) đã theo dõi trên 39 nghìn nam giới và 157 nghìn nữ giới khỏe mạnh. Kết quả cho thấy những người ăn gạo lứt 2 lần trở lên mỗi tuần giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, so với những người ăn chưa tới một lần mỗi tháng. Việc ăn thay thế 50g gạo trắng bằng cùng lượng gạo lứt mỗi ngày giảm được 16% nguy cơ mắc bệnh. Còn thay thế 50g gạo trắng bằng cùng lượng ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày giảm tới 36%.

6 - Cà phê

Nếu bạn là người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thì bạn nên là người nghiện cà phê. Khi nghiên cứu trên 126 nghìn phụ nữ và đàn ông, các nhà nghiên cứu ở Trường y tế cộng đồng Harvard phát hiện, những người nghiện cà phê, tức uống trung bình khoảng 6 ly mỗi ngày, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn từ 29 đến 54% so với những người ít khi uống. Uống từ 4-5 ly cà phê giảm được 29% nguy cơ, uống 1-3 ly mỗi ngày thì tác dụng giảm đi một chút.
Theo các nhà khoa học, chính thành phần caffeine trong cà phê đã mang lại tác dụng này. Nó đã giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể sau khi uống. Hơn nữa, cà phê cũng giàu kali, magie, chất chống oxi hóa nên giúp tế bào hấp thụ đường tốt.

7 - Hạn chế đồ ăn nhanh

Các nhà nghiên cứu ở Trường đại học Minnesota, Mỹ sau khi nghiên cứu trên 3.000 người có độ tuổi 18-30, trong vòng 15 năm đã phát hiện thấy, những người ăn nhiều đồ ăn nhanh dễ mắc bệnh tiểu đường.
Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia này có trọng lượng cơ thể bình thường, nhưng sau khi ăn mỗi tuần 2 lần ăn đồ ăn nhanh thì cơ thể của họ đã nặng hơn 4,5 kg và tỷ lệ kháng insulin cao gấp đôi so với những người ăn ít hơn một lần/tuần. Cần nhắc lại rằng, thừa cân và kháng insulin là hai thủ phạm chính dẫn tới tiểu đường tuýp 2.
Nghiên cứu cũng phát hiện thấy, nhiều món fast-food (chà bông, xúc xích, lạp xường, gà rán, khoai tây chiên, bánh humberger...) có chứa nhiều carbohydrates tinh chế và chất béo không tốt cho sức khỏe, điều này có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường ngay cả khi cân nặng của bạn ổn định. Lời khuyên của các chuyên gia là hãy hạn chế đồ ăn nhanh tới mức tối đa và nên tự nấu ăn với khẩu phần ăn hợp lý.

8 - Tăng cường ăn rau hạn chế thịt đỏ

Phụ nữ ăn thịt đỏ (như thịt bò, thị cừu...) 5 lần mỗi tuần có nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 cao hơn 29% so với những người ăn ít hơn mỗi tuần một lần, đó là kết luận của các nhà nghiên cứu ở Bệnh viện phụ sản Brigham, Anh sau khi nghiên cứu ở 37.000 phụ nữ. Nghiên cứu cũng cho biết, ăn thịt đã chế biến sẵn như thịt muối xông khói, xúc xích ít nhất 5 lần mỗi tuần thì nguy cơ tiểu đường tăng 43% so với những người ăn ít hơn mỗi tuần một lần. Thủ phạm gây ra nguy cơ này? Các nhà khoa học nghi đó là cholesterol trong thịt đỏ và những chất phụ gia trong thịt chế biến sẵn.

9 - Thêm gia vị quế vào món ăn

Các nhà nghiên cứu Ðức nghiên cứu ở 65 người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và cho họ ăn thực phẩm có chứa 1g bột quế hoặc chất vô hại(placebo) 3 lần mỗi ngày và kéo dài trong vòng 4 tháng. Kết quả là người ăn quế giảm được lượng đường trong máu khoảng 10% trong khi đó chất vô hại chỉ giảm được 4%. Hợp chất trong quế kích thích hoạt động của các enzyme để kích hoạt cơ quan thụ cảm insulin. Ngoài ra, loại gia vị này còn giúp hạ thấp cholesterol, và triglycerides, một loại mỡ máu có thể góp phần tăng nguy cơ tiểu đường.

10 - Thư giãn tâm hồn

Khi bạn căng thẳng, cơ thể của bạn có những hành động rất xuất sắc, đó là điều lý giải tại sao nhiều khi áp lực lại tạo ra đột phá cho cấp dưới. Nhưng thường xuyên căng thẳng sẽ gây ra nhiều vấn đề. Lý do là căng thẳng làm cho tim đập nhanh hơn, hơi thở gấp gáp hơn và dạ dày co thắt lại. Nó cũng khiến nồng độ đường huyết tăng mạnh.
“Dưới áp lực căng thẳng, cơ thể bạn sẽ rơi vào tình trạng 'chống hoặc bỏ chạy' hay còn gọi là phản ứng stress cấp tính. Từ đó làm tăng nồng độ đường huyết để chuẩn bị cho hành động”, tiến sĩ Richard Suwit, tác giả cuốn sách The Mind-Body Diabetes Revolution và là Trưởng khoa Tâm lý Y học ở Ðại học Duke (Mỹ) cho biết. Nếu tế bào của bạn kháng insulin, đường sẽ hiện diện nhiều ở trong máu vì không còn nơi nào để tích trữ, kết quả là dẫn đến đường huyết liên tục cao. Nhưng tin vui là, chỉ cần thư giãn hoặc biết cách kiếm soát căng thẳng, bạn sẽ kiểm soát được đường huyết. Giải pháp là bạn có thể nghe nhạc, xem phim hài, ca hát, nấu ăn cho con cái...

11 - Có giấc ngủ ngon

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy, thiếu ngủ có thể dẫn đến mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 do nó làm ảnh hưởng đến cách cơ thể xử lý glucose - thành phần tế bào sử dụng để làm “nhiên liệu”. Báo cáo của Trung tâm nghiên cứu giấc ngủ thuộc Ðại học y Harvard cho thấy, nhóm người khỏe mạnh khi giảm giấc ngủ từ 8 tiếng xuống còn 4 tiếng mỗi tối, quá trình xử lý glucose của cơ thể sẽ chậm lại. Một nghiên cứu khác thì nói rằng, những người ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi đêm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn đáng kể so với những người ngủ 7 tiếng mỗi đêm.

12 - Kiểm tra máu

Một cuộc kiểm tra máu đơn giản cũng có thể cho biết bạn có nguy cơ mắc bệnh này hay không. Những người trước khi mắc tiểu đường thường có nồng độ đường huyết hơi cao một chút, nằm trong khoảng 100-125mg/dl, và thường phát triển bệnh trong khoảng 10 năm. Biết được nguy cơ bạn sẽ điều chỉnh chế độ ăn uống đồng thời thay đổi lối sống và chăm luyện tập sẽ giúp bạn loại bỏ được bệnh. Mọi người từ 45 tuổi trở lên cần đi thử máu. Những người trẻ hơn có nguy cơ mắc bệnh khi thừa cân, tiền sử gia đình cũng như khi cholesterol cao và huyết áp cao. Bạn cần đến gặp bác sĩ. Nếu kết quả bình thường, nên kiểm tra lại trong vòng 3 năm, nếu bạn bị tiền tiểu đường, đường huyết nên được kiểm tra lại trong vòng 1-2 năm

Nguyễn Hữu Mạnh

-----------------------------------------------------------

NHẬN DIỆN - TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Bạn chỉ tốn vài phút để đọc mấy điều đơn giản dưới đây, mà có thể cứu được mạng người.

Một chuyên viên điều trị nói rằng: nếu ông ta có thể đến với nạn nhân Tai biến mạch máu não trong vòng 3 tiếng đồng hồ, ông ta có thể hoàn toàn đảo ngược ảnh hưởng cuả tai biến…

Trong bữa tiệc BBQ, một người bạn bị mất thăng bằng suýt ngã, bà ta trấn an mọi người là bà không sao cả, chỉ bị trượt trên gạch và đôi giày mới… Vài người đã giúp phủi bụi cho bà (thay vi kêu xe cứu thương) và làm cho bà một đĩa thức ăn mới. Bà Ingrid tiếp tục cuộc vui cùng bạn bè cho đến hết buổi chiều.

Mọi người mới về đến nhà, thì nhận được điên thoại cuả chồng bà Ingrid, báo tin là vợ ông đã đuợc đưa vào bệnh viện lúc 6 giờ chiều, và đã qua đờí vì Tai biến mạch máu não trong bữa tiệc BBQ. Nếu có người biết cách nhận ra triệu chứng Tai biến mạch máu não, có lẽ bà Ingrid có thể vẫn còn sống với chúng ta hôm nay.

XÁC ĐỊNH - TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Hệ thần kinh não bộ cuả nạn nhân Tai biến mạch máu não, có thể bị tàn phá nhanh chóng và kinh khủng, khi những người chung quanh không phát hiện ra được các triệu chứng cuả Tai biến mạch máu não. Thực ra, một người bàng quang có thể nhận diện được Tai biến mạch máu não, bằng cách hỏi nạn nhân ba câu đơn giản:

C. N. G.

C. Yêu cầu người đó Cười
N. Yêu cầu người đó Nói
G. Yêu cầu người đó Giơ tay lên

Nếu người đó bị trở ngại bất cứ điều nào kể trên, bạn hãy gọi xe Cấp cứu ngay tức khắc.

Ghi chú: Còn một dấu hiệu khác về Tai biến mạch máu não là Lưỡi của nạn nhân bị Cong, hoặc bị Ngả về một bên. Đó cũng là triệu chứng cuả Tai biến mạch máu não. Nếu mỗi người nhận được Email này, và gởi đi cho 10 người, thì ít nhất có một mạng người được cứu sống

----------------------------------------------------------
Cẩn thận với đông dược Trung Hoa

Cây Ma hoàng (Ephedra)
wikipédia - xin xem them

Anh Vũ
Phân tích các bài thuốc y học cổ truyền Trung Hoa bằng kỹ thuật hiện đại cho thấy, trong thành phần của các loại đông dược có chứa nhiều chất độc hại tiềm ẩn. Ngoài ra nhiều chất chiết xuất từ động vật có tên trong danh sách các loài cần được bảo vệ.


Trong các lọ thuốc nước hay bột tán của y học cổ truyền Trung hoa có chứa những gì? Đó là câu hỏi đầy nghi ngờ mà Bác sĩ Mike Bruce, thuộc đại học Murdoch, Perth tại Úc nảy ra trong đầu khi đọc các nhãn mác của hàng chục sản phẩm đông dược bị hải quan Úc thu giữ. Ông đã quyết định sử dụng các kỹ thuật phân tích AND hiện đại nhất trong phòng thí nghiệm của mình để làm sáng tỏ hơn những nghi vấn của mình.
Mặc dù hình thức và nội dung của các sản phẩm đông dược rất đa dạng, từ bột tán, viên nhộng, viên nén hay các chiết xuất từ mật động vật v.v…, các phân tích di truyền học trong phòng thí nghiệm của ông Bruce đã cho phép xác định không dưới 68 loài thảo dược và động vật. Có một số loài thảo mộc thuộc họ hang nhà cây Tế tân (Asarum) hay cây Ma hoàng (Ephedra) rất độc khi sử dụng không đúng liều.
Bác sĩ Mike Bruce, một trong những tác giả của nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Plos Genetics giải thích : “ Chúng tôi đã sử dụng các kỹ thuật mới để kiểm tra thành phần của các sản phẩm đó và chúng tôi cũng không muốn khẳng định loại đông dược Trung Hoa này hay loại kia độc hại, nhưng có bốn dược phẩm chứa các thành phần mà thực sự tôi không dám sử dụng vì có thể gây hiệu quả đột biến AND. Mà điều này, như ta đã biết, có thể gây bệnh ung thư”.
Một thí dụ là các thảo dược có chiết xuất từ cây Nam mộc hương, một loài thảo dược đang được sử dụng rất phổ biến, nhất là ở Đài Loan. Đây là một cây thuốc được y học Trung Hoa sử dụng từ hàng ngàn năm qua, chủ yếu để trị đau nhức khớp, đau dạ dày hay để giảm cân. Nhưng các nghiên cứu từ hàng chục năm nay của tây y lại khẳng định loài thảo dược này có chứa một loại axit rất độc cho thận, có thể gây ung thư đường tiết niệu.
Hoạt chất axit có trong thảo mộc này đã bị cấm sử dụng trong dược phẩm ở các nước châu Âu và châu Mỹ.
Những hoạt chất có trong cây Ma hoàng trong bài thuốc y học Trung Hoa được sử dụng để chữa các chứng hen suyễn còn có thể gây ra những hiệu ứng phụ rất nghiêm trọng như tăng nguy cơ cao huyết áp và nhồi máu cơ tim.
Những sản phẩm được xét nghiệm còn chứa những chiết xuất từ các loài động vật nằm trong danh sách cần được bảo vệ và cấm thương mại hóa như loài gấu đen châu Á, hươu. Chiết mật gấu là một việc làm rất thịnh hành ở châu Á. Người dân của khu vực này vẫn lưu truyền bài thuốc sử dụng mật gấu để chữa trị các vết đau và rất nhiều bệnh khác, từ viêm họng cho đến bệnh trĩ. Việc nuôi gấu trong lồng để lấy mật ngày nay không còn là hiếm ở những nước như Lào Miến Điện và Việt Nam.
Bác sĩ Mike Bruce cho biết còn có vấn đề nữa, đó là « thành phần ghi trên nhãn mác của các sản phẩm này không chính xác và cũng không tin cậy. Trong một số sản phẩm có ghi thành phần chiết xuất từ sừng của loài linh dương hiếm quý, như nhung hươu chẳng hạn, nhưng chúng tôi lại tìm thấy những chiết xuất từ loài dê và cừu”.
Phương pháp sàng lọc gien của các phòng thí nghiệm Úc có thể giúp thúc đẩy và mở rộng phạm vi nghiên cứu. Trước đây, các phân tích ADN trên các sản phẩm đông dược Trung Hoa tập trung vào mục tiêu cụ thể. Thí dụ như người ta chỉ tìm xem trong dược phẩm đó có chứa AND của loài hổ hay không. Nhưng giờ đây người ta có thể tạo được một cơ sở dữ liệu rộng lớn dưới dạng các mã vạch của rất nhiều loài động thực vật. Người ta chỉ cần so sánh kết qủa phân tích với các mẫu.
Tiến bộ này hỗ trợ rất nhiều cho kỹ thuật phân tích di truyền được tiến hành nhan hơn. Để giải mã gien đơn bội của người, tức là toàn bộ chuỗi AND của một người, trước đây khi chưa có kỹ thuật này cần phải mất 10 năm và chi phí tới 4 tỷ đô la. Giờ đây người ta có thể hoàn tất công việc này trong vòng một ngày với chi phí 5000 đô la.

******
HẢI PHÒNG (NV) - Một nữ Việt kiều Ðức đã “cao bay xa chạy” trước khi công an địa phương ra quyết định khởi tố hành vi rao bán loại thuốc bổ “dởm” giúp trẻ em ngừa bệnh suy dinh dưỡng tại thành phố Hải Phòng.

Chiều ngày 4 tháng 4, 2014, ông Phan Trọng Khánh, giám đốc Sở Y Tế Hải Phòng cho biết, đã chuyển giao toàn bộ hồ sơ vụ án để công an thành phố Hải Phòng tiếp tục cuộc điều tra, truy lùng đương sự.

Theo báo An Ninh Thủ Ðô, nghi can vụ lừa đảo nói trên tên Phạm Ngân Hà, khoảng 30 tuổi, quốc tịch Ðức, tạm trú tại quận Lê Chân, Hải Phòng.
http://iyouphim.com/forum/attachment.php?attachmentid=280347&stc=1&d=1396951713
Việt kiều Ðức lấy ruột thuốc trụ sinh, dán nhãn thuốc bổ để lừa các bậc phụ huynh. (Hình: báo Dân Trí)

Báo này dẫn phúc trình của công an Hải Phòng nói rằng, bà Phạm Ngân Hà, còn được gọi là Hà Phạm, quê ở Kiến An, định cư ở Ðức từ khá lâu. Bốn năm qua, bà Hà Phạm về Việt Nam sinh sống, kết hôn với ông Lê Văn Dũng, 33 tuổi nhưng không làm hôn thú. Ông Dũng có tiệm dịch vụ Internet tại nhà, và hai người có với nhau một con gái.

Một trong những người dính líu đến vụ lừa đảo của bà Hà Phạm là bà bác sĩ về hưu Phạm Thị Tạo, cựu trưởng Khoa Hô Hấp, bệnh viện Nhi Ðồng Hải Phòng, hiện có phòng khám bệnh nhi tại quận Lê Chân, Hải Phòng.

Bà Tạo thú nhận là người khám bệnh thường xuyên cho con nhỏ của bà Hà Phạm, thường kê toa cho mua một loại thuốc giúp tăng cân, hiệu Prednisolon.

Bà Tạo khai rằng thấy con trẻ ăn nhiều nhờ thuốc, bà Hà Phạm lập tức lên mạng xã hội kết nối với hàng trăm thành viên của Hội Mẹ và Bé ở Hải Phòng để rao bán loại thuốc bổ giúp trẻ ăn nhiều, chóng lớn, lên cân... Thực tế thì Prednisolon là loại thuốc phối hợp với một vài loại trụ sinh được dùng để điều trị bệnh viêm nhiễm, chống dị ứng... làm cơ thể tích nước khiến người ta tưởng là lên cân.

Cuộc điều tra nói rằng bà Hà Phạm đã cho nhập loại thuốc kháng viêm Prednisolon từ ngoại quốc về, bóc nhãn cũ ra rồi dán nhãn tiếng Ðức, rao bán trên mạng, nói là thuốc bổ giúp trẻ ăn nhiều, mau chóng lên cân. Nhiều người tin lời đua nhau mua loại thuốc bổ “lạ” nhập từ Ðức về con dùng, mà không biết rằng việc lạm dụng loại thuốc kháng sinh này gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Bà Hà Phạm đã bỏ trốn khỏi địa phương trước khi lệnh truy tố được công bố, đang bị truy nã. (PL)

thien thu 2
09-04-2014, 9:22 am
Anthocyanin: Khắc tinh của tế bào ung thư

Anthocyanin là hợp chất màu hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên, thuộc nhóm flavonoid, có màu đỏ, đỏ tía, tím… Đây là nhóm hợp chất có nhiều hoạt tính sinh học quý như chống oxy hóa cao nhờ hạn chế sự hình thành các gốc tự do, tăng cường sức đề kháng, có tác dụng làm bền thành mạch, chống viêm, hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư, chống các tia phóng xạ,…

Hiện nay, đã phát hiện trong tự nhiên hơn 600 chất màu thuộc nhóm anthocyanin, có mặt ở hầu hết các loại thực vật trừ xương rồng, củ cải đường và các thực vật sống dưới nước. Anthocyanin có trong hầu hết các thực vật bậc cao đặc biệt trong các loại rau, hoa, quả, hạt, có màu từ đỏ đến tím như: quả nho tím, anh đào, mận, súp lơ (bông cải) tím, quả dâu, lá tía tô, bắp cải tím, đậu đen, quả cà tím, gạo nếp than, gạo đỏ, củ khoai lang tím, mâm xôi, táo, đào,…
Tác dụng của anthocyanin

Trong thực vật, anthocyanin có tính kháng khuẩn, kháng nấm, có vai trò tạo điều kiện cho sự thụ phấn, phát tán nhờ màu sắc sặc sỡ trên cành hoa và quả. Mặt khác, anthocyanin là chất có khả năng hấp thụ tia UV nhằm bảo vệ bộ gen của thực vật trước các tia tử ngoại. Sinh tổng hợp anthocyanin ở vỏ được tăng cường để đáp ứng phù hợp với môi trường: hạn hán, ánh sáng mạnh, UV, nhiệt độ cao, thiếu nitơ và phosphor, nhiễm nấm, vi khuẩn, tổn thương, côn trùng, ô nhiễm…

Đối với sức khỏe của con người, theo nghiên cứu của David Heber, Đại học Harvard (Mỹ), chất anthocyanin có thể cắt được cơn đau tim, giảm thiểu các tổn thương não liên quan đột quỵ và ngăn cản sự tạo thành các cục máu đông trong lòng mạch máu ( nguyên nhân dẫn đến tắc mạch, gây tai biến mạch máu não và những cơn nhồi máu cơ tim đột ngột), hạn chế sự suy giảm sức đề kháng. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh được rằng anthocyanin có tác dụng tốt trong chống lão hóa, ngăn ngừa sự phát triển của các khối u, bướu, hạn chế nguy cơ bị đột quỵ, giảm nguy cơ mắc ung thư… Khi tiêm một lượng nhỏ anthocyanin chiết xuất từ khoai lang vào các tế bào ung thư ruột già, chất này đã chứng tỏ khả năng ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện trong một số trường hợp, sự biến đổi về cấu trúc của các phân tử anthocyanin cũng làm tăng khả năng chống ung thư của chúng. Các nghiên cứu còn cho thấy anthocyanin còn có tác dụng tốt trong việc điều hòa lượng đường huyết của những bệnh nhân đái tháo đường. Khả năng chữa bệnh của anthocyanin vẫn đang được nghiên cứu để tìm hiểu cơ chế và ứng dụng trong y học. Các ứng dụng trên đã mở ra một triển vọng về việc sản xuất thực phẩm, dược phẩm chức năng chữa bệnh có hiệu quả.

Trong lĩnh vực thực phẩm, với khả năng chống oxy hóa cao, anthocyanin được sử dụng để bảo quản thực phẩm, kháng khuẩn, kháng nấm, chống oxy hóa cho thực phẩm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, với một lượng nhỏ nguyên liệu vỏ khoai lang (1% khối lượng), khả năng bảo quản của các sản phẩm thực phẩm có chứa mỡ được kéo dài khá lâu và có thể so sánh với chất chống oxy hóa tổng hợp BHA. Ngoài các tác dụng chống oxy hóa, anthocyanin còn được sử dụng như chất màu tự nhiên tạo ra nhiều màu sắc hấp dẫn cho thực phẩm và khá an toàn. Ví dụ: dịch chiết anthocyanin từ các loại rau củ có màu đỏ như vỏ quả nho, dâu tây, vỏ khoai lang… đã được dùng để làm chất màu thay thế màu tổng hợp trong sản xuất kẹo cứng.

Tính chất của anthocyanin

- Khi đun nóng lâu trong nước, anthocyanin bị phá hủy một phần.
- Anthocyanin hòa tan tốt trong nước và trong dịch bão hòa, khi kết hợp với đường làm cho phân tử anthocyanin càng dễ hòa tan hơn.
- Màu sắc của anthocyanin thay đổi phụ thuộc vào nhiệt độ, các sắc tố có mặt và nhiều yếu tố khác… Khi tăng số lượng nhóm –OH trong vòng benzen thì màu càng xanh đậm. Khi tác dụng với Sn có màu lam, với Al có màu tím, với Fe, Cu thì bị biến màu.
- Mức độ methyl hóa các nhóm –OH trong vòng benzen càng cao thì màu càng đỏ. Nếu nhóm –OH ở vị trí thứ 3 kết hợp với các gốc đường thì màu sắc cũng thay đổi theo số lượng các gốc đường được đính vào nhiều hay ít.
- Màu sắc của anthocyanin phụ thuộc rất mạnh vào pH của môi trường, khi pH> 7 các anthocyanin cho màu xanh, pH< 7 các anthocyanin cho màu đỏ.

Tóm lại, các thực phẩm có chứa nhiều anthocyanin là nguồn cung cấp chất có hoạt tính sinh học, góp phần giúp trẻ lâu và phòng tránh bệnh tật. Bên cạnh đó, anthocyanin có các đặc tính quý báu của chất màu tự nhiên mà các chất màu khác hình thành trong quá trình gia công kỹ thuật không có được. Điều này đã mở ra một hướng nghiên cứu ứng dụng hợp chất màu anthocyanin lấy từ thiên nhiên vào trong công nghệ chế biến thực phẩm tạo nên tính an toàn cao cho người sử dụng.

Phát hiện những tác dụng mới về trái cây

Có nhiều loại trái cây có những hoạt chất giúp bảo vệ sức khoẻ và càng ngày người ta càng phát hiện ra nhiều đặc tính y học mới của chúng có thể giúp chúng ta sống một đời sống khoẻ mạnh, không phải lo lắng đến bệnh tật.

Xơ ri giúp giảm đauCho dù ăn sống hay chế biến, xơ ri đều có tác dụng giảm đau. Xơ ri chín mọng có công dụng y học rộng rãi, từ giảm đau trong bệnh viêm khớp xương cho đến bệnh ung thư. Tiến sĩ Muralee Nair thuộc Đại học Michigan (Mỹ) và đồng nghiệp đã xác định được ít nhất 17 hợp chất chống ô xy hoá có trong xơ ri. Một nhóm những chất này được gọi là anthocyanin giúp vô hiệu hoá những enzyme gây sưng đau. Anthocyanin thậm chí có tác dụng giảm đau mạnh hơn aspirin. Phát hiện này giúp khuyến khích nhiều người bị đau khổ vì chứng bệnh viêm khớp xương nên ăn nhiều xơ ri. Xơ ri còn có chứa nhiều melatoni - một loại hormone có tác dụng điều hoà giấc ngủ.
Xơ ri cũng chứa chất quercetin có tác dụng chống ung thư và lão hoá. Ngoài ra, còn có một chất khác là perillyl đã tỏ rõ khả năng chống ung thư vú, tuyến tiền liệt và buồng trứng.

Bưởi giúp hạ CholesterolBưởi chứa vitamin C, nhưng nó còn có chứa nhiều hoạt chất y học khác rất có lợi. Một trong những chất đó là pectin, một dạng chất xơ, giúp hạ bớt nồng độ cholesterol. Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Texas (Mỹ) đã khám phá pectin có công dụng kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Tuynhiên, ăn sống có lợi hơn uống nước ép vì chính trong xác bưởi mới có nhiều péc tin. Một chất khác có tên là acid glucoric giúp hạ cholesterol mà bưởi lại chứa chất này nhiều hơn bất cứ loại trái cây nào khác. Bưởi cũng chứa nhiều glutathione, một loại acid amin có tác dụng tăng cường hoạt lực của vitamin C giúp miễn nhiễm. Cuối cùng là chất naringin, một flavonoid chống oxy hoá, rất có lợi cho bệnh nhân xơ vữa động mạch. Bưởi cũng chứa chất beta - carotein và lycopene. Cả hai loại này có chung tác dụng chống ung thư. Bưởi càng đỏ, công dụng chống ung thư càng cao.

Dâu tây hỗ trợ trí nhớ Dâu tây và phúc bồn tử chứa hai hoạt chất quý giá là anthocyanin và acid ellagic. Chất anthocyanin trong dâu tây có tác dụng giúp não khỏi bị thoái hoá theo thời gian. Tiến sĩ James Joseph thuộc Viện dinh dưỡng và Canh nông ở Boston (Mỹ) cho biết, ông nhận thấy những con chuột già được cho ăn một khẩu phần giàu chất dâu tây và sau một thời gian đã trở lại linh hoạt và minh mẫn không kém lũ chuột nhỏ. Thoạt đầu, Joseph và các đồng nghiệp nghĩ chất anthocyanin chỉ có công dụng chống oxy hoá, nhưng sau họ khám phá ra có những gốc synergy có trong hợp chất này đã giúp trí nhớ được khôi phục. Hoạt chất thứ hai, acid ellagic giúp chống ung thư theo hai cách: bảo vệ tế bào khỏi bị phá huỷ và đẩy nhanh sự lão hoá của tế bào ung thư. Ngoài ra, dâu tây còn chứa một chất chống oxy hoá là glutathione cũng có công dụng chống ung thư.

Dưa hấu chống ung thư Dưa hấu là một loại quả chống ung thư. Với 92% khối lượng là nước, nhưng dưa hấu chứa nhiều hoạt chất quý giá. Một tách nước ép dưa hấu chứa đủ lượng cần thiết vitamin C, vitamin A và potassium. Dưa hấu còn chứa một acid amin có tên là citrulline giúp lợi tiểu. Ngoài ra lycopene chứa trong dưa hấu cũng nhiều hơn 60% so với cà chua, có công dụng phòng chống ung thư vì lycopene giúp kìm hãm sự lan toả của tế bào ung thư. Các nhà khoa học tin chất carotenoid có trong dưa hấu rất hữu hiệu trong việc chống ung thư vú, ruột già và tuyến tiền liệt.

Quả việt quất giúp chống bệnh tim Jess Reeds, nhà khoa học thuộc trường Đại học Wisconsin ở Madison (Mỹ) cho biết chất phenol chứa trong quả việt quất (cranberry) có cùng họ với chất phenol có trong rượu vang đỏ, từng được biết có tác dụng bảo vệ tim mạch. Qua thực nghiệm trên động vật, phenol có trong quả việt quất đã mau chóng làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL) có trong máu những con vật được cho ăn việt quất. Việt quất còn được biết như một vị thuốc chữa bệnh viêm đường tiểu rất hay, dùng để điều trị hỗ trợ. Dược lực này nằm trong một nhóm có tên gọi là tannin (chất chát). Tannin tráng một lớp mỏng lên thành bàng quang khiến vi khuẩn không bám vào được và bị trục xuất ra ngoài theo dòng nước tiểu. Các cuộc thử nghiệm chung cho thấy quả việt quất còn có tác dụng chống cao răng và kháng khuẩn Helicobacter pyroli gây bệnh đau dạ dày. Điều đó giải thích tại sao những người siêng uống trà có răng rất chắc vì trà chứa nhiều tannin chống cao răng.

Quả dâu khi chín màu đỏ đậm hoặc tím đen. Qủa dâu giàu chất dinh dưỡng, ăn mềm, chua ngọt, nhiều nước, có thể ăn tươi, nấu rượu, làm nước giải khát, làm mứt, làm vị thuốc... đều tốt, được mọi người ưa chuộng. Toàn bộ cây dâu cũng đều là những vị thuốc, từng được các thầy thuốc, nhà văn trong lịch sử đánh giá cao.
Quả dâu đã được sách vở từ đời Đường thừa nhận có công hiệu bổ can thận, dưỡng huyết, trừ phong, đỡ tiêu khát, lợi ngũ tạng, khớp xương, thông huyết khí, giải độc rượu, sống lâu ngày sẽ an thần, thính tai tinh mắt, kéo dài tuổi thọ. Qủa dâu thường được dùng chữa can thận hư, váng đầu mất ngủ, ù tai, mờ mắt, tiêu khát, táo bón, bệnh tràng nhạc, viêm khớp dạng thấp...Lá dâu vị đắng ngọt, tính hàn, có công hiệu mát gan sáng mắt, thư phong tán nhiệt, lợi ngũ tạng, thông khớp xương, làm mượt tóc, dưỡng tân dịch, dùng chữa cảm sốt, ho, đau đầu, chóng mặt, đau sưng họng, mắt đau sưng đỏ, xuất huyết do chấn thương, rết cắn, chân phù...Cành dâu vị đắng tính bình, có tác dụng trừ phong, thông kinh lạc, lợi tiểu tiện, dùng chữa các bệnh ho hen do phế nhiệt, phù chân, khó tiêu tiện. Những năm gần đây còn dùng chữa cao huyết áp, đái tháo đường...Y học hiện đại qua nghiên cứu đã chứng minh trong qủa dâu có chứa nhiều đường glucô, glucôza, axít axêtic, chất nhu toan và các loại vitamin A, B1, B2, C... Qủa dâu được chế thành phù tang, bảo đơn, mứt dâu dùng điều trị suy nhược thần kinh, mất ngủ, can thận âm hư, huyết hư, tân dịch thiếu, báo bón... có công hiệu bổ huyết an thần, nhuận tràng. Viên thuốc tễ tang mạt hoàn được chế từ qủa dâu, lá dâu, vừng đen có tác dụng điều trị nhất định đối với chứng bạc tóc sớm, dùng lâu ngày tóc trắng chuyển đen, tóc rụng mọc lại.Vì thế, dâu được người ta đánh giá là vị thuốc trường thọ.

Một số bài thuốc chữa bệnh bằng dâu:
Mất ngủ: Qủa dâu tươi 60 gam, hoặc qủa dâu khô 30 gam, sắc uống ngày 2 lần vào hai buổi sáng, chiều.
Táo bón do huyết hư: Qủa dâu nấu thành cao, ngày 2 lần, mỗi lần dùng 20 gam.Bạc tóc sớm: Qủa dâu nấu thành cao, ngày 3 lần, mỗi lần 20 gam.Viêm khớp: Dâu qủa 250 gam, cành dâu 150 gam, tầm gửi cây dâu 100 gam, ngâm rượu uống.
Ho lâu ngày do phế hư: Qủa dâu 150 gam, lá dâu 100 gam, vừng đen 100 gam, giã nát, đun thành loại nước đặc sền sệt, tra 500 gam đường, nấu thành cao. Mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần 15 gam.
Chữa say rượu: Qủa dâu cho vào vải trắng sạch, bóp lấy nước uống vài lần.

Thiên thu
(Lượm lặt trên mạng)

haidong
11-04-2014, 4:27 am
Ăn những gia vị này, bạn sẽ không ung thư

Chế độ ăn uống rất quan trọng giúp bạn tránh được căn bệnh ung thư. Thậm chí, khi bị ung thư rồi, ăn uống phối hợp với phương pháp điều trị tốt sẽ giúp người bệnh duy trì được cuộc sống lâu dài.Tư vấn cao cấp phẫu thuật, bác sĩ chuyên khoa ung thư, Tiến sĩ B. Niranjan Naik (người Ấn Độ) và nhà dinh dưỡng lâm sàng cao cấp, Fortis La Femme, Shipra Saklani Mishra khẳng định những gia vị này rất tốt nhằm chống lại căn bệnh ung thư.

1. Nghệ: Đây là vua của các loại gia vị khi nói đến việc đối phó với bệnh ung thư. Ngoài ra, nó còn có màu sắc bắt mắt khi bạn chế biến những món ăn. Với người Việt Nam, có thể cho nghệ vào thịt để kho, nấu canh cá, ướp móng giò…
Nghệ có chứa Curcumin polyphenol, thành phần này được chứng minh lâm sàng là làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư gây ra bệnh ung thư vú, khối u não, ung thư tuyến tụy và bệnh bạch cầu…
Nghệ giúp loại bỏ các tế bào sinh sản ung thư mà không gây ra mối đe dọa đối với sự phát triển của các tế bào khỏe mạnh khác. Trong trường hợp của xạ trị và hóa trị liệu thông thường, các tế bào xung quanh trở thành một mục tiêu bổ sung cho các tế bào ung thư. Do đó, các tác dụng phụ là cả tế bào khỏe cũng bị tiêu diệt.


2. Cây thì là: Loại cây này vừa mang lại chất dinh dưỡng vừa có chất chống oxy hóa. Các tế bào ung thư sẽ phải chịu thua trước rau thì là. 'Anethole', một thành phần chính của cây thì là chống lại và hạn chế các hoạt động dính và xâm lấn của các tế bào ung thư. Nó ngăn chặn các hoạt động quy định enzyme đằng sau nhân tế bào ung thư.


3. Nghệ tây: Thành phần chất dicarboxylic axit tự nhiên được gọi là 'Crocetin'. Chất này chống ung thư chính trong nghệ tây. Nó không chỉ ức chế sự tiến triển của bệnh mà còn làm giảm kích thước của khối u. Mặc dù nó là gia vị đắt tiền nhất trên thế giới nhưng khi bỏ tiền ra, bạn sẽ không phải hối tiếc.
Bột nghệ tây là loại gia vị đắt tiền nhất, mỗi một pound bột nghệ tây có giá 2.000 USD. Những bông hoa nghệ tây được hái bằng tay và phải hàng ngàn bông hoa như thế mới lấy được 1 kg bột nghệ nguyên chất. Bột nghệ có vị đắng, sắc vàng tươi hoặc đỏ dùng để nhuộm thực phẩm và làm tăng hương vị cho món ăn.

4. Thì là Ai Cập (Cuminum cyminum) là một loài thực vật có hoa có nguồn gốc từ miền đông khu vực ven Địa Trung Hải tới Đông Ấn.
Nó là một loài cây thân thảo sống một năm, cao khoảng 30–60 cm, với thân cây tạo các nhánh nhỏ, dài khoảng 20–30 cm. Lá dài 5–10 cm, là dạng lông chim hay lông chim kép, với các lá chét nhỏ như sợi chỉ. Hoa nhỏ, màu trắng hay hồng, mọc thành các tán. Quả là dạng quả bế hình trứng hay hình thoi, dài 4–5 mm, chứa một hạt. Hạt của thì là Ai Cập là tương tự như hạt của thì là, nhưng nhỏ hơn và sẫm màu hơn.
Bột thì là Ai Cập cũng có thể dùng để nêm nhiều món ăn, do nó làm giảm độ ngọt tự nhiên của các món ăn này. Thông thường nó hay được thêm vào các món ca ri và các món ăn kiểu Trung Đông, Ấn Độ, Cuba và Mexico khác. Nó cũng có thể thêm vào salsa để tạo thêm hương vị cho món nước chấm này.


Bột thì là có tính chống oxy hóa, hạt cây này có chứa một hợp chất gọi là 'Thymoquinone' giúp kiểm soát gia tăng của các tế bào gây nên ung thư tuyến tiền liệt.

5. Quế: Phải mất hơn một nửa thìa cà phê bột quế mỗi ngày để giữ cho nguy cơ ung thư. Một chất bảo quản thực phẩm tự nhiên, quế là một nguồn cung cấp chất sắt và canxi. Hữu ích trong việc giảm phát triển khối u, nó ngăn chặn sự hình thành các mạch máu mới trong cơ thể người. Một số trong những cách hiệu quả bao gồm quế trong chế độ ăn uống của bạn là: Bắt đầu một ngày với một tách trà quế (lá hoặc gói). Mật ong và quế trong ly sữa trước khi đi ngủ.6. Oregano: là một loại cây thuộc họ bạc hà, được dùng nhiều trong làm bánh Pizza. Oregano khẳng định giá trị của nó như là một chiến binh chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Bao gồm các hợp chất chống vi khuẩn, chỉ cần một muỗng cà phê rau oregano có sức mạnh của hai chén nho đỏ. Rau oregano hạn chế sự tăng trưởng của các tế bào ác tính trong cơ thể và hoạt động như một loại thuốc chống lại bệnh ung thư trung tâm.

7. Ớt: Một gia vị đầy hứa hẹn với các đặc tính chống ung thư, tuy nhiên nên hạn chế dùng quá nhiều ớt.
Ớt giúp phá hủy các tế bào ung thư tiềm năng và làm giảm đáng kể kích thước của các tế bào khối u ung thư bạch cầu.
8. Gừng: Gia vị khiêm tốn này lại có tác dụng giúp giảm cholesterol, tăng cường trao đổi chất và tiêu diệt các tế bào ung thư. Dễ dàng thêm vào các món ăn thực vật, các chế phẩm cá và rau trộn, gừng tăng cường hương vị trong nấu ăn. Bạn có thể nhai rau mùi tươi, nếu mùi gừng làm phiền bạn.

Ngoài ra, cây đinh hương, hồi, húng quế, tỏi, mù tạt, lá bạc hà, cây hương thảo cũng chứa thành phần chống ung thư khác.

Ngoài ra, Tiến sĩ K Medhi, Tư vấn cao cấp về ung thư tại Ấn Độ còn cho biết: Thói quen ăn uống khác có thể giữ cho bạn tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Bạn cần có một chế độ ăn uống nhiều loại thực vật với trái cây, rau, các loại hạt, ngũ cốc và đậu là cách hữu cơ tốt nhất để chống lại bệnh ung thư.
• Thêm chất xơ: Thay thế gạo trắng bằng gạo lứt trong bữa ăn
• Thay thế bánh mì ngũ cốc nguyên hạt cho bánh mì trắng.
• Ăn nhẹ trên bỏng ngô thay vì khoai tây chiên.
• Ăn trái cây tươi có vỏ.
• Bổ sung Omega-3 axit béo chống lại chứng viêm.
• Nấu ăn với dầu ô liu thay vì dầu thực vật thường xuyên
• Tránh các thực phẩm đóng gói hoặc chiên
• Tránh dùng nhiều muối khi chế biến thực phẩm

haidong
15-04-2014, 8:11 pm
Ngăn ngừa bệnh ung thư

Khi biết có bịnh ung thư là một tin kinh khủng, nhưng có nhiều bệnh ung thư có thể phòng ngừa được. Theo nhận định của hiệp hội ung thư Hoa Kỳ thì người ta có thể ngăn ngừa một nửa những bệnh ung thư chết người, bằng cách thay đổi cách sống. Một trong những võ khí chống ung thư là tập thể dục

Ngăn ngừa bệnh ung thư

(theo báo Vancouver Sun)
Khi biết có bịnh ung thư là một tin kinh khủng, nhưng có nhiều bệnh ung thư có thể phòng ngừa được. Theo nhận định của hiệp hội ung thư Hoa Kỳ thì người ta có thể ngăn ngừa một nửa những bệnh ung thư chết người, bằng cách thay đổi cách sống.

Một trong những võ khí chống ung thư là tập thể dục. Tập thể dục, ngoài việc làm giảm cân, giảm áp huyết và giúp làm vững mạnh tinh thần, còn có thể ngăn cản một số bệnh tật.

Kết quả nhiều cuộc khảo cứu cho thấy là những hoạt động thể dục làm giảm những nguy cơ bị bệnh ung thư, nhất là hai bệnh ung thư vú và ruột già.
Theo bà bác sĩ Priscilla Furth, bác sĩ chuyên khoa ung thư của trung tâm ung thư Lombardi Comprehensive Cancer của trường đại học Georgetown ở Hoa Thịnh Đốn, thì bạn có thể bắt đầu tập thể dục từ bất cứ tuổi nào, không sợ chậm trễ.

Sau đây , dựa vào các khảo cứu, các hiệu quả của việc tập thể dục với một số bệnh ung thư

1. Endometrical cancer (ung thư màng tử cung)
Theo khảo cứu của trường đại học Yale, thì một người phụ nữ tập thể dục một tuần 150 phút hay hơn nữa thì nguy cơ bị ung thư màng tử cung giảm 34 phần trăm.

2. Colorectal cancer (ung thư ruột già)
Theo bản công bố vừa được công bố trong tạp chí British Medical Journal trong tháng 10 năm 2011, thì những người ăn uống đúng cách, gồm cả việc tập thể dục trên 30 phút một ngày, sẽ giảm những nguy cơ bị bệnh ung thư ruột già. Cũng theo kết quả của cuộc khảo cứu của the Institute of Cancer Epidemilogy ở Copenhague, thì nguy cơ bị bệnh ung thư ruột già có thể giảm 23 phần trăm, nếu ăn uống đúng cách, bỏ những thói xấu như uống rượu, hút thuốc, đồng thời tập thể dục.

3. Prostate cancer (ung thư tuyến tiền liệt)
Những người đàn ông tập thể dục hàng ngày, thì nguy cơ bị bệnh ung thư tuyến tiền liệt giảm so với những người không có những hoạt động thể chất.
Một khảo cứu được đăng tải trên tạp chí The European Journal of Epidemiology thì trong cuộc khảo cứu vào năm 2005, trên một số đông những người Trung Hoa ở Âu Châu, những người tập thể dục, có thể đã giúp không bị ung thư tuyến tiền liệt.

4. Ung thư vú:
Những phụ nữ, có thân nhân đã bị bệnh ung thư vú, có thể giảm nguy cơ bị bệnh ung thư vú đến 25 phần trăm, nếu họ chịu tập thể dục loại trung bình hay cố gắng (vigorous physical activity) một ngày ít ra là 20 phút và năm lần trong một tuần.Kết quả này đã được đăng tải trên tạp chí The Journal Breast Cancer Research
Nhiều khảo cứu cũng cho rằng nếu một thiếu nữ bắt đầu tập thể dục từ lúc còn nhỏ, có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vú trong tương lai.

5. Ung thư phổi:
Các nhà khảo cứu của trường đại học Minnesota đã nghiên cứu tình trạng sức khỏe của 36,929 phụ nữ ở tiểu bang Iowa trong vòng 16 năm và thấy rằng những phụ nữ có tập thể dục, ít có nguy cơ bị bệnh ung thư phổi, so với những phụ nữ khác.
Những loại thể dục có sức cố gắng trung bình hay gắng sức, làm giảm nguy cơ bị bệnh ung thư phổi cho cả hai giới.

6. Ovarian cancer( ung thư buồng trứng):
Kết quả của một cuộc khảo cứu đã đăng trên tạp chí The Journal Cancer Causes &Control cho thấy tập thể dục ở tốc độ cao và gắng sức sẽ giúp phụ nữ giảm những nguy cơ bị bệnh ung thư buồng trứng

7. Ung thư bao tử (Gastric cancer)
Cuộc khảo cứu vào năm 2008 của các nhà khoa học Anh cho thấy là nguy cơ bị bệnh ung thư bao tử có thể giam sút 50 phần trăm, nếu người ta chịu tập thể dục thường xuyên

( Biên Hùng chuyển )

haidong
18-04-2014, 5:06 pm
15 bài thuốc chữa bệnh từ củ và bột sắn dây

Sắn dây có tên khoa học Pueraria thomsoni Benth, thuộc họ đậu (Fabaceae), là một loài dây leo được trồng rất nhiều tại các vùng miền của nước ta.

Hầu hết các bộ phận của cây sắn dây đều được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Song bộ phận dùng tốt nhất là rễ (hoặc củ) được thu hoạch vào mùa đông, xuân. Củ đào rửa sạch đất cát, bỏ lớp vỏ ngoài, cắt khúc hoặc thái lát, sau đó phơi hoặc sấy khô, trong đông y gọi là cát căn.

Theo Đông y, củ sắn dây có vị ngọt, mát, tính bình, đi vào kinh tỳ, vị, phế, bàng quang, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, trừ phiền nhiệt, thông đại tiểu tiện, làm ra mồ hôi, giải độc. Thường dùng trong các trường hợp tiêu khát (đái tháo đường), cơ thể nóng nực, ngực bụng nóng bức muốn phát cuồng, nôn mửa, lỵ ra máu, tiểu trường không thông lợi và ngộ độc rượu.

Tác dụng chữa bệnh của bột sắn dây

1. Chữa cảm sốt phong nhiệt, nhức đầu, mụn nhọt
Ngày dùng 12 -30gr sắn dây khô, sắc uống. Hoặc dùng 10 -16gr bột, pha với nước sạch để uống.
http://vietsn.com/forum/attachment.php?attachmentid=580784&d=1393577151
2. Viêm họng, viêm thanh quản cấp tính
Dùng dây sắn đốt chưa cháy hoàn toàn rồi đem tán bột, uống với nước.

3. Vùng ngực bụng nóng cồn cào, khát nước
Bột sắn dây 120g, gạo tẻ 15g. Gạo tẻ ngâm nước một đêm, chắt bỏ nước, trộn đều với bột sắn dây, nấu cháo ăn trong ngày.

4. Trẻ em bị rôm sảy do nhiệt độc của mùa hè
Bột sắn dây pha nước sôi cho chín, để nguội rồi cho uống giải khát hằng ngày.

5. Vết thương chảy nhiều máu
Dùng lá sắn dây tươi giã nát, đắp vào vết thương.

6. Trị mụn trứng cá, mụn nhọt
Có thể dùng củ sắn dây 40gr, đậu xanh 20-30gr, hai thứ rửa sạch, nấu nước để uống hằng ngày.

7. Chảy máu mũi thường xuyên
Củ sắn dây tươi giã nát, vắt lấy nước cốt, uống mỗi lần 1 cốc.

8. Trị viêm họng
Ngày dùng 12-16g thân sắn dây sắc uống. Nếu dùng ngoài thì đốt tồn tính, tán bột, bôi vào chỗ đau hoặc hoà với nước sạch ngậm chữa viêm họng.

9. Trẻ nhỏ cảm lạnh, nôn mửa
Sắn dây 30g giã nát, gạo tẻ 50g. Sắn dây sắc với 2 bát nước lớn, đun cạn còn 1 bát, chắt lấy nước nấu cháo với gạo, thêm chút gừng sống và mật ong, cho trẻ ăn trong ngày.
http://vietsn.com/forum/attachment.php?attachmentid=580785&d=1393577151

10. Ngộ độc thức ăn
Củ sắn dây tươi, ngó sen tươi 2 thứ giã nát, vắt lấy 500ml nước cốt mỗi thứ, hòa đều, uống dần.

11. Trị rắn cắn
Có thể lấy giã lá sắn dây tươi vắt lấy nước uống, bã đắp lên nơi rắn cắn, sau đó chuyển gấp đến bệnh viện gần nhất.

12. Trị cảm mạo, sốt, không mồ hôi
Sắn dây 8g, ma hoàng 5g, quế chi 4g, đại táo 5g, thược dược 4g, sinh khương 5g, cam thảo 4g; cho 600ml nước, sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày.

13. Cảm nắng, sốt nóng, nhức đầu, nôn ọe
Bột sắn dây 12g hòa đường uống; hoặc dùng sắn dây 20g, đậu ván 12g, giã dập, sắc nước uống trong ngày.

14. Giải rượu
Cho uống nước vắt từ củ sắn dây (đã gọt vỏ và rửa sạch), thêm ít muối. Hoặc dùng bột sắn dây khuấy với nước sôi, thêm ít muối để ăn.

15. Thanh nhiệt cơ thể
Trong những ngày hè nắng nóng, uống hỗn hợp bột củ sắn dây đem pha với nước lọc, đường, chanh có tác dụng làm mát “nội thất” phía trong cơ thể một cách tốt nhất.

Sắn dây có nhiều tác dụng, tuy nhiên, các thầy thuốc khuyến cáo những người có dương khí hư với các triệu chứng: Đại tiện lỏng, bụng đầy trướng, lạnh bụng, tay chân thường lạnh, không khát nước, miệng nhạt, sắc mặt vàng tái… không nên dùng sắn dây.

Ynguyen
Cafengoctung

haidong
18-04-2014, 5:44 pm
BÀI TẬP THỂ DỤC MỖI NGÀY

Để duy trì trí nhớ tốt, bạn cần phải rèn luyện, và điều này đơn giản hơn bạn tưởng: Nghe nhạc rõ ràng là hoạt động rất thú vị, và nếu bạn chọn một bài hát không biết hoặc không nhớ lời, bạn sẽ tự làm tăng lượng acetylcholine

Việc tự đặt ra những thử thách, kích thích và luyện tập hiệu quả cả 5 nhóm chức năng của bộ não sẽ giúp sống khỏe, minh mẫn ngay cả khi tuổi tác đã nhiều.
Ghi nhớ
Ghi nhớ đóng vai trò thiết yếu hơn cả trong nhóm các chức năng tri giác, nó có trong những việc đọc, lập luận, tính toán.
Để duy trì trí nhớ tốt, bạn cần phải rèn luyện, và điều này đơn giản hơn bạn tưởng: Nghe nhạc rõ ràng là hoạt động rất thú vị, và nếu bạn chọn một bài hát không biết hoặc không nhớ lời, bạn sẽ tự làm tăng lượng acetylcholine, một chất hóa học giúp kiến tạo thêm cho não, nâng cao khả năng ghi nhớ cho não bộ.
Hãy tự tạo ra thử thách cho mình bằng cách tắm hoặc mặc quần áo trong bóng tối, hoặc dùng tay trái đánh răng. Tất cả những hoạt động như vậy sẽ giúp tạo ra những kết nối mới giữa các tế bào thần kinh khác nhau trong bộ não.
Sự tập trung
Khả năng tập trung là yếu tố rất cần thiết gần như trong mọi hoạt động hàng ngày của con người. Biết tập trung tốt sẽ giúp bạn có thể duy trì sự chú ý ngay cả khi xung quanh rất ồn ào và liên tục bị ngắt quãng để hoàn thành nhiều hoạt động trong cùng một thời điểm.
Ta có thể cải thiện năng lực tập trung bằng cách đơn giản là thay đổi những thói quen hàng ngày. Chẳng hạn, bạn có thể thay đổi đường đi tới công ty hay sắp xếp lại bàn làm việc, cả hai cách đó đều sẽ bắt trí óc bạn phải tỉnh táo hơn để thoát khỏi những thói quen.
Khi tuổi tác nhiều hơn, sức chú ý của chúng ta cũng giảm dần, điều này khiến ta dễ bị phân tán hơn và khả năng kết hợp nhiều hoạt động cùng lúc cũng giảm hiệu quả. Bằng cách kết hợp các hoạt động như vừa nghe một cuốn sách nói vừa chạy bộ, hay làm toán trong khi lái xe có thể khiến não bạn hoạt động nhiều hơn trong cùng một thời điểm. ( Ghi thêm : vừa làm toán vừa lai xe thì có thể giúp bạn lên thiên đàng sớm hơn !!! )
Ngôn ngữ
Các hoạt động ngôn ngữ sẽ buộc chúng ta phải nhận diện, ghi nhớ và hiểu ý nghĩa các từ vựng. Chúng cũng sẽ giúp ta rèn luyện kỹ năng ngữ pháp, sự trôi chảy trong khi nói, viết và tăng lượng từ vựng.
Với bài tập hàng ngày, bạn có thể mở rộng kho từ mới và dễ dàng nhận diện các từ ngữ quen thuộc. Chẳng hạn, nếu bạn chỉ thường xuyên đọc những bản tin thể thao thì bây giờ, hãy thử đọc những bài báo viết về thương mại một cách kỹ lưỡng.
Bạn sẽ tiếp cận với những từ mới, tuy nhiên, chúng sẽ dễ hiểu hơn khi đọc trong một văn cảnh nhất định và thậm chí, nếu bạn chưa hiểu được, bạn có thể tra cứu bằng từ điển. Hãy dành thời gian để hiểu những từ mới đó ngay trong ngữ cảnh văn bản, điều này sẽ giúp bạn xây dựng kỹ năng ngôn ngữ và dễ dàng vận dụng những từ ngữ mới trong cuộc sống hàng ngày cũng như công việc. Nhận thức thị giác
Chúng ta đang sống trong một thế giới 3 chiều đầy màu sắc. Việc phân tích các thông tin về mặt thị giác là điều cần thiết và có thể được thực hiện ngay trong môi trường sống của bạn.
Để luyện tập chức năng tri giác này, bạn hãy đi vào một căn phòng, chọn tìm 5 đồ vật và ghi nhớ vị trí của chúng. Khi ra khỏi phòng, hãy cố gắng nhớ lại 5 vật đã chọn đó cùng vị trí của chúng. Bạn thấy điều này quá đơn giản ư? Hãy chờ qua 2 giờ đồng hồ sau đó, và nhớ lại những vật này cùng vị trí của chúng.
Hãy nhìn về phía trước và ghi lại mọi điều bạn có thể thấy trước mặt và hai bên tầm nhìn của bạn. Hãy bắt mình nhớ lại mọi điều và ghi ra. Cách làm này sẽ buộc bạn phải sử dụng trí nhớ và rèn luyện cho trí não khả năng tập trung vào những điều xung quanh bạn.
Chức năng hành động
Mặc dù có thể không nhận ra, nhưng bạn đang sử dụng kỹ năng logic và lập luận hàng ngày để đưa ra những quyết định, xây dựng các giả thuyết và xem xét những kết quả có thể diễn ra trong những hành động của mình. Các hoạt động trong đó bạn phải xác định chiến lược để đạt được kết quả mong muốn và tính toán những hành động thích hợp để tìm ra giải pháp trong thời gian ngắn nhất có thể chính là những hoạt động yêu thích bạn làm mỗi ngày, giống như các hoạt động tương tác xã hội và các trò game chẳng hạn.

Cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với một người bạn có thể kích thích hoạt động trí tuệ vì bạn sẽ phải cân nhắc những lời đối đáp có thể và những kết quả mong muốn. Các trò game đòi hỏi người chơi phải có chiến lược và kỹ năng giải quyết những khó khăn để đạt được mục đích tốt nhất.
Luyện tập trí óc
Cùng với tuổi tác, việc rèn luyện trí óc cũng quan trọng như luyện tập cơ thể. Và bây giờ, bạn đã biết 5 nhóm chức năng tri giác của não và cách thức luyện tập chúng, thế nên bạn sẽ nhận thấy dễ dàng hơn những hoạt động hàng ngày có thể giúp mình rèn luyện trí óc và não bộ ra sao.


Tập Thở Và Vận Động Để Trị Bệnh Đau NhứcMột tờ báo Mỹ có kể một câu chuyện về một người đi ăn trộm, đang mò mẫm trong bóng tối bỗng đụng chạm làm rơi một món đồ gì đó, khiến ông chủ nhà thức giấc. Anh ăn trộm hoảng quá, đứng chết trân tại chỗ, chờ chủ nhà kêu 911. Nhưng bất ngờ, ông chủ nhà chỉ rên rẩm và nói: -Ăn trộm hả? Muốn lấy gì thì lấy đi. Nhưng, trước khi đi, đưa giùm tôi lọ thuốc phong thấp ở trên bàn đó và một ly nước nữa. Tôi đang đau quá, không dậy nổi. Anh trộm chưng hửng một lúc, nhưng rồi cũng đưa lọ thuốc và nước cho chủ nhà xong, rồi chậm rãi nói:
-Ông bị đau nhức đầu gối phải không? Tôi cũng bị.. Nhưng uống thuốc này không hết đâu. Tôi dùng thuốc khác.
Chủ nhà vừa rên vừa hỏi:
-Thuốc gì vậy? Viết tên thuốc được không?
Anh trộm viết tên thuốc rồi vừa đưa cho ông chủ vừa nói:
-Tôi dùng thuốc này mới hết. Nhưng vì trước đây, đau quá, mất ngủ ban đêm quen rồi, nên bây giờ, hết bệnh, không biết làm gì cho hết đêm, đành đi ăn trộm ....Ông tha cho tôi. Tôi đi về nhé!
Nói xong, anh trộm ra mở cửa, đi về. Ông chủ nhà gọi với theo:
-Cám ơn nghe. Đêm nào mất ngủ, cứ tới đây, nói chuyện chơi.
* Bài báo nói lên được một thực trạng về bệnh tật mà bao người Mỹ đang mắc phải: bệnh Đau nhức các khớp xương, hay còn gọi là Phong thấp, mà tiếng Mỹ gọi là Arthritis. Có hai loại Đau nhức: Osteoarthristis, tạm gọi là loại Một (cho các vị cao niên dễ nhớ) và Rheumatoid Arthritis mà ta tạm gọi là loại Hai.
Loại Một gây ra những đau nhức ở cổ, vai, bàn tay, ngón tay, đầu gối, xương chậu... Nguyên nhân thường là do tuổi tác (phụ nữ trên 45 tuổi có thể mắc bệnh này), thoái hóa xương, di truyền, bệnh mập phì, hay do những động tác không ngay ngắn được lập đi lập lại lâu ngày như ngồi ghế cong lưng, ngồi lái xe mà thắt lưng bị bẻ cong, nghiêng đầu sang một bên, tay đánh máy suốt ngày không thư dãn, đứng một vị thế cong trong nhiều giờ, nhiều ngày.... Trên nước Mỹ có tới 21 triệu người bị đau loại Một.
Loại Hai cũng đau ở các đốt xương, có thể sưng lên, làm biến dạng xương, khó đi đứng, cử động. Loại này có trên 2 triệu nguời mắc bệnh. Nguyên nhân có thể do hệ thống miễn nhiễm không làm việc tốt, bị di truyền, hay vì thời tiết thay đổi đột ngột.
Nói chung cả hai loại đều gây đau nhức, nhiều người cảm thấy “khốn khổ, khốn nạn” khi bị các cơn đau hành hạ. Hoặc đi một lúc thì cảm thấy nhức chân, rồi đi lệch lạc. Hoặc ngủ không nổi vì khớp xương đầu gối buốt quá. Hoặc ngồi lâu thì tê hai bả vai...
Thường thì có ba (3) cách điều trị các bệnh đau nhức : Thuốc uống (Medication), giải phẫu (Surgery) và Không dùng thuốc (Non-medication). Hai phương pháp đầu tiên, dĩ nhiên, là phải qua Bác sĩ.
Phương pháp thứ Ba: Không dùng thuốc lại gồm ba cách: châm cứu, vật lý trị liệu, và tập luyện (exercise). Trong ba cách này, Tập Luyện (Exercise) dễ hơn cả và tác dụng lâu bền hơn cả. Châm cứu có tác dụng tức khắc, nhưng cũng hết tác dụng nhanh lắm. Vật Lý trị liệu cũng thế. Khi được Mát xa, thì thấy rất “đã”, nhưng chỉ một ngày sau là lại đau như cũ. Vậy chỉ còn các TẬP LUYỆN lấy một mình, không tốn tiền, không phải giải phẫu, cũng không phiền ai, nhưng chỉ cần Ý CHÍ tự thắng mà thôi.

Người viết bài này, chỉ còn một ít chỗ khớp xương nào còn nguyên vẹn mà chưa lần ...gẫy. Tuổi trẻ, đi tập đủ loại võ nghệ: Nhu Đạo, Thái cực Đạo, Hapkido, Aikido, Thiếu Lâm.. không môn nào mà không mang cho thân thể một lần trật xương, gẫy vỡ. Đấu vật thì cắm đầu xuống đất, lọi cổ tưởng chết. Rồi chống tay xuống đất, vỡ xương cổ tay, lọi cùi chỏ.. Nhẩy qua chướng ngại vật: gẫy vai (2 lần). Đá người thì bị lọi ngón chân. Vật người thì bị gẫy thắt lưng... Bó bột liên miên, hết tay lại chân. Vào nhà thương chích thuốc rồi qua Thầy Cự Thất bó gà, qua Thầy Tầu điểm huyệt, có lần nhờ thầy Cao Miên thổi bùa cho lành vai... Tất cả những lần gẫy vỡ ấy, tuổi thanh niên sung sức chẳng coi nhằm nhò gì, giờ này, mới thấy thấm thía: đau nhức khắp người. Muốn hết đau nhức mà không muốn uống thuốc, không chích Cortisone, không đi Bác sĩ chỉnh xương, thì phải tập luyện hoài hoài, ngưng tập là .. đau! Cho nên, viết bài này để chia xẻ những ai đau đớn vì bệnh phong thấp, nhức xương, mong mọi nguời cùng khỏe.
Nguyên lý:
Hệ thống thần kinh của con người chạy cùng khắp thân thể, chỗ nào cũng có, từ đầu cho tới ngón tay, ngón chân. Tuy nhiên, theo hình vẽ về hệ thần kinh được treo tại các phòng mạch Tây, Đông Y, ta thấy chùm dây thần kinh đi từ sau ót tỏa ra cánh tay, xuống lưng, qua xương sống, tới hông, đùi, rồi chân (trông như một bó dây điện) là chùm quan trọng nhất. Nếu bị “kẹt” đâu đó, thì đau. “Kẹt” trên cổ có thể gây đau ra cánh tay, bàn tay. “Kẹt” thấp xuống dưới thì đau bắp thịt lưng, đau thắt lưng, “kẹt” ở chỗ thắt lưng lại gây đau ở đùi, chân... Cho nên, khi bị đau quá vì xương thoái hóa hay vì đụng xe, mà phải giải phẫu, bác sĩ sẽ cân nhắc rất kỹ. Mổ ở thắt lưng, nếu “xui”chạm giây thần kinh, có thể bị liệt chân mà thôi, nếu mổ ở cổ mà bị “xui”, có thể liệt cả người! Vì thế, chỉ những trường hợp đau cổ chịu hết nổi, bắt buộc phải giải phẫu thì phải ký giấy chấp nhận 50/50, một là khỏi, hai làđời xe lăn. Hên thì cũng có thể phải ghép một cây sắt vào trong cổ. Đôi khi phải mổ lại.. Chỉ còn cách Tập Luyện, cho thư giãn thần kinh chỗ gây đau, cho mạnh bắp thịt chỗ đau, cho khớp xương được chuyển động dịu dàng trở lại, kích thích chất nhờn đầu khớp xương phục hoạt, điều chỉnh lại những chỗ lệch lạc xương cốt, thì sẽ .. bớt đau (không phải HẾT đau, vì hễ ngưng tập một thời gian, có thể đau lại).
A-CHỮA ĐAU CỔ, ĐAU VAI, ĐAU TAY:
1-Xoay cổ trái phải: nhìn thẳng trước mặt, xoay cổ từ trái sang phải chầm chậm, mắt vẫn nhìn ra đằng trước, từ từ hít vào. Từ từ trả cổ trở lại phía trước, rồi xoay sang bên phải, mắt vẫn nhìn ra đằng trước, thở ra. Nhớ xoay cho hết cỡ, tới khi không xoay được nữa thì thôi. Làm 10 lần.
2-Gập cổ: ngửa cổ lên chầm chậm cho tới hết cỡ, từ từ hít vào. Chầm chậm gập cổ xuống ngực, hết cỡ, thở ra. Làm 10 lần.
3-Bẻ cổ: Mắt nhìn thẳng đằng trước, bẻ cổ nghiêng xuống đầu vai trái, hít vào. Từ từ thở ra, bẻ cổ qua đầu vai bên kia. (Khác với xoay cổ trái phải: ở đây, khi bẻ đầu xuống vai thì đầu vai có hơi nhô lên cho chạm với đầu, còn xoay cổ trái phải thì chỉ quay đầu vào khoảng trống sau vai mà thôi). Làm 10 lần.
4-Xoay cổ vòng tròn: Dùng điểm tựa là cổ, xoay vòng đầu chung quanh cổ, từ phải sang trái 10 lần rồi từ trái qua mặt 10 lần.
B-CHỮA ĐAU CÁNH TAY, BÀN TAY:
1-Xoay vai: hai tay buông thỏng, dùng đầu vai làm điểm tựa, xoay vai theo một vòng tròn chạy chung quanh đầu vai ( không phải nhô lên, hụp xuống) từ sau ra trước, rồi từ trước ra sau. 10 lần. Trong khi xoay vai, vẫn hít thở đều đặn.
2-Lắc bàn tay: giơ cánh tay ra trước mặt, cùi chỏ ép hai bên thân mình, giữ nguyên cổ tay và cánh tay, hai bàn tay để trước mặt, lòng bàn tay hướng vào phía ngực. Lắc từ trên xuống dưới (như giũ giũ bàn tay) thật mạnh 10 lần. Đổi hướng, cho mu bàn tay lên trên, lòng bàn tay hướng về mặt đất, giũ mạnh bàn tay từ trên xuống dưới. 10 lần. Đổi hướng, hai lòng bàn tay quay vào nhau, giũ mạnh bàn tay từ trái qua phải, từ phải qua trái. Những người thư ký đánh máy, làm “neo”, thợ may.... phải tập bàn tay thường xuyên, nếu không, có thể bị mổ cổ tay vì khớp xương cổ tay bị cứng khô lại.
3-Vẽ vòng trên đất: đứng rộng chân ra, một tay vịn vào mặt bàn, nguời nghiêng xuống cho song song với mặt đất, cánh tay buông thỏng, tưởng tượng như đang cầm một cái que, vẽ một vòng tròn tưởng tượng thật to trên mặt đất . Vẽ nhanh 10 lần rồi đổi tay. Hít thở đều hòa.
C-CHỮA ĐAU THẮT LƯNG, ĐÙI, CHÂN:
1-Xoay thắt lưng theo vòng tròn: hai tay chống hông, ngón tay để ra sau lưng, ngón cái phía trước, các ngón tay ấn mạnh vào thắt lưng, dùng thắt lưng làm điểm tựa, xoay vòng bụng ra trước rồi vòng qua bên phải (bên trái) ra sau, rồi vòng tới trước. Làm liên tục không ngừng, khi ra tới trước, thì bụng phải ưỡn ra hết cỡ. Khi ra sau thì thắt lưng cong lại cũng hết cỡ. Hít thở chầm chậm theo vòng.
2-Gập lưng: cũng như gập cổ, ngửa lưng ra, hít vào, gập thắt lưng xuống, thở ra. Khi ngửa lên, ngửa hết cỡ, khi gập xuống, cũng gập hết cỡ.
3-Xoay hông: hai tay buông thõng bên sườn, vặn người qua bên trái thì hai cánh tay cũng “văng” theo bên trái, nghĩa là không dùng sức tay, chỉ để cho hai cánh tay “văng” theo mà thôi. Xong, vặn người qua bên phải. Hai cánh tay lại “văng” theo bên phải. Nhớ khi xoay sang bên nào thì xoay gót chân bên đó, và bàn chân bên đó nhấc lên, nghĩa là xoay trên gót chân mà thôi. Mục đích làm cho vòng xoay rộng thêm, nếu giữ nguyên bàn chân trên mặt đất, vòng xoay sẽ ngắn lại. Hít thở chầm chậm.
D-CHỮA ĐAU ĐẦU GỐI:
1-Xoay gối trái phải: đứng vừa phải, hai bàn tay đặt trên đầu gối, thấp người xuống, xoay đầu gối theo một vòng tròn về phía phải (theo vòng kim đồng hồ) 10 lần rồi đổi hướng quay theo bên trái.
2-Xoay gối trong ngoài: đứng rộng chân ra, hai tay đặt trên đầu gối, thấp người xuống, xoay đầu gối từ ngoài vào trong rồi từ trong ra ngoài.
Các thế đầu gối này, mới đầu thì chỉ thấp người xuống một chút, sau đó, mỗi ngày càng thấp người xuống hơn, công lực sẽ mạnh hơn. Chỉ cần làm 10 phút, là đã thở mạnh, toát mồ hôi rồi. Người nhức đầu gối ban đêm phải tập trước khi lên giường ngủ.
Lưu ý:
-Những thế tập này chỉ được áp dụng với người chưa giải phẫu xương lần nào. Nếu đã giải phẫu cổ thì không được tập cổ. Nếu giải phẫu lưng rồi mà muốn tập lưng, phải hỏi bác sĩ, xem phim X-ray có trở ngại gì không..
-Phối hợp vừa châm cứu, vừa mát xa, vừa tập luyện thì rất tốt.
-Trường hợp đau kinh niên vì xương rồi, có thể uống thêm Glucosamine có bán tại các tiệm thuốc Tây để kích thích chất nhờn đầu xương và xương.
-Mua một cái máy mát-xa nhỏ cầm tay để chà xát chung quanh chỗ bắp thịt đau sẽ hiệu nghiệm nhanh hơn.

Luong Mai chuyển

thien thu 2
19-04-2014, 3:21 pm
... để đóng góp vào tủ sách Y HỌC THƯỜNG THỨC của bạn Haidong:

UNG THƯ GAN GIAI ĐOẠN CUỐI, GIẢI PHÁP TỐI ƯU:
LÁ ĐU ĐỦ VÀ SẢ

Cách đây hơn hai năm , anh em VHV trường Võ Bị Dalat nhận được hai tin không vui về một cựu Giáo sư, anh Phùng Văn Bộ là việt kiều Canada đang gặp phải: - một là hơn nửa triệu đô la đầu tư về VN bi. mất trắng và - hai là Anh gặp bệnh nan y: Ung thư gan giai đoạn cuối, sau xét nghiệm cuối cùng về y khoa ở bệnh viện ở Canada . Anh đã nằm viện mấy tháng, khối u gan trên 04 cm đã được xử dụng kỹ thuật cao chặn đứng sự di -căn bằng cách cắt, cô lập cách mạch máu nuôi u và đưa thuốc vào nội tạng gan để cô lập. Anh Bộ sinh năm 1933, nay đã trên 80 tuổi, không đủ sức chịu đựng, nên mất sức nhanh, tóc rụng và đứng đi không nổi. Bệnh viện cũng cho anh hay với tình trạng sức khoẻ của anh khó vựợt qua nổi sáu tháng. Trước 2009 anh Phùng Văn Bộ, bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoan đầu, bệnh viện đề nghị giải phẩu,anh không chịu cho mổ, cố chịu cảnh “đái rắc” vì thấy mình cũng tuổi già, không nên đụng vào dao kéo làm gì.
Vừa ung thư gan và tiền liệt tuyến (cả hai đều là ung thu nguyên phát), vừa được y khoa tiến triển của Tây Y “báo tử”, là anh không đủ sức chịu nổi “xạ trị” và các ca dao kéo.

Vốn là thầy thuốc châm cứu, và hiểu rõ y lý đông phương, hơn nữa cũng sẵn tâm thuận đạo sinh tử lẻ thừơng, anh trở về VN, Vĩnh Long, thử chữa theo cách của mình. Dẫu sao, ru mình những ngày cuối đời ở quê nhà vẫn là hạnh phúc!

Anh Phạm Kế Viêm,một Giáo Sư toán nổi danh ,người suốt đời nghiên cứu tử vi, bạn VHV Đà Lạt,với anh Bộ , gửi thư động viên anh Phùng Văn Bộ giữa năm 2011: “cái rủi mất tiền. đầu tư sai chỗ ở VN của anh biết đâu là “của đi thay người” gánh cho anh cái nạn bệnh nan y này. Anh qua được năm này, tôi tin Anh sẽ còn thọ, sẽ tốt”.
Tất cả anh em VHV đều tin rằng anh Viêm chỉ an ủi, còn việc anh Bộ về quê với ung thư gan giai đọan cuối, tóc rụng, chân run , đi một bước có người dìu đỡ… đưa được thân xác tàn tạ về quê hương những ngày cuối đời đã là điều quý.(!!)

Vậy mà hôm qua, ngày 02/04/2013, Hay tin anh Phùng- Văn- Bộ từ Vĩnh Long lên Saigon để về Canada. Tôi và anh Diệp VHV , đến thăm anh và tôi không thể tin ở mắt mình: Một ông già 81 tuổi chắc nịch, mắt sáng, dáng đi cứng cáp bước lên xuống cầu thang gác đon tôi và anh Nguyễn -Văn -Diệp như là một "trung niên hán tử" !

- Hai năm qua anh đă chữa trị ung thư bằng cách nào, mà mới ngày nào tôi gặp anh, xin lỗi tôi nghĩ anh không qua được sáu tháng.?.Tôi hỏi.

-Bệnh viện Canada nó cho mình bản án báo tử. Mình về quê-hương "còn nước còn tát " .Mình chỉ có kiên trì 1 thứ thuốc đó là:”Nước trà lá đu đủ với sả,". uống thay mọi thức uống. Chỉ có vậy. Mình muốn nói với các bạn, lấy kinh nghiệm bản thân của mình mà nói cho mọi người. Giúp được ai thì mừng nấy các bạn à.

Anh Bộ, nhấn mạnh cách chữa trị ung thư của anh như sau :

- Ung thư gan, nội tạng, phổi… Đều xử dụng trà lá đu đủ và sả chữa trị được. Nhưng cũng tùy tạng người, có người chữa dứt, có người được giai đọan đầu biến chuyển nhanh, nhưng sau đó chậm. Ung thư gan thì tôi thấy biến chuyển rõ rệt. Tôi dùng trà lá đủ đủ và sả trong hai năm, nay đi tái khám và xét nghiệm thì đã hòan tòan hết sạch bứơu trong gan cũng như sưng phù tuyến tiền liệt.Tôi đã chỉ vẻ nhiều người dưới quê , kết quả rất tốt , nhất là các bệnh ung thư gan , phổi , bao tử , siêu vi B , siêu vi C...Nó là loại trà giải độc , lọc máu số một , không bệnh uống ngừa bệnh cũng rất hay.

Cách chế biến như sau: lá đu đủ xắt tươi phơi khô, sả củ xắt mỏng phơi khô, cả hai thứ trộn lẫn, nấu như nấu nước chè, bỏ vào chai để nguội uống suốt ngày. Tỉ lệ sả trong đu đủ ít thôi, khỏan 1 phần mười sả làm mùi nước thơm dễ uống và nó dẫn chất thuốc rất nhanh.
Thời gian đầu, khỏang hai tuần, khi mới uống thì phân và tiểu thải ra có mùi hôi thối nồng nặc. Đó là chất độc đã được trục ra khỏi máu.

Nhìn cách anh Phùng Văn Bộ trình bày, cách anh nói cười diễn đạt tôi không tin vào mắt mình rằng đây là nguòi trước đây hơn một năm , tôi bắt bàn tay lạnh giá của anh với ý nghĩ là lần vĩnh biệt.
Cách đây mấy ngày tôi vừa nhận đựơc tin bạn tôi, Lê Thiệp, ở Mỹ cũng đang đi vào kiếp nạn ung thư gan giai đọan cuối. Trong phát biểu trước thân hửu tại Lễ kỉ niệm 10 năm Tủ-Sách Tiếng Quê Hương, bạn Lê Thiệp cho biết thi sĩ Uyên Thao nhờ uống trà lá đu đủ mà thóat tay tế bào ung thư. Thế thì món thuốc đơn giản này không phải là khám phá mới ,nhưng theo Anh Phùng -văn -Bộ khó nhất và cần nhất là kiên trì, kiên trì uống!! .Chỉ đơn giản có vậy!!

Tôi mong bạn tôi Lê -Thiệp, Nguyễn -khắc -Nhượng... cũng được như anh Phùng- Văn -Bộ, 81 tuổi, nói cười ha hả khoe với tôi và anh Diệp: “Tôi nói các bạn chia vui, khỏan ung thư thì nay đã qua khỏi rồi, mà khỏan "sức sống "thì nay mình nay hơn tám mươi mà lạ quá mình cũng còn "rạo rực" lắm lắm mấy bạn à!!"


NGUYỄN QUANG TUYẾN
Cập nhật về tình hình sức khỏe của bác Phùng Văn Bộ:

Bác Sỹ Phạm Doãn: Bs Phùng Văn Bộ (Canada) là bạn cao niên và cùng lớp.
Đã chiến thắng K Gan bằng lá Đu Đủ và lá Sả
Đây là bằng chứng rất khích lệ cho việc trị liệu ung thư bằng cây lá tự nhiên.

Thông tin chia sẻ từ BS Phạm Doãn:
Bac Si
Anh Phùng Văn Bộ hiện nay rất khỏe, đang ở Vĩnh Long (từ 15 tháng 10 năm 2013) và sắp về lại Canada vào 10 tháng 4 năm 2014.

LÁ ĐU ĐỦ CHỐNG UNG THƯ

Các nhà khoa học Nhật Bản và Mỹ vừa phát hiện thêm một tác dụng mới của cây đu đủ: chất chiết xuất từ lá đu đủ có khả năng diệt tế bào ung thư.
Kết quả nghiên cứu mới này được đăng tải trên “Tạp chí dược lý dân tộc” của Nhật Bản. Theo phát hiện mới của nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học của Văn phòng thí nghiệm lâm sàng thuộc Trung tâm Ung thư, Đại học Florida, Mỹ và Đại học Tokyo, chất chiết xuất từ lá đu đủ có khả năng kháng ung thư và hiệu quả này tương thích với tất cả các tế bào ung thư được gây dựng trong phòng thí nghiệm, gồm ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư gan, phổi, ung thư tuyến tụy...

Khi cho 10 loại tế bào ung thư khác nhau tiếp xúc với chất chiết xuất này, 24 giờ sau có thể thấy tốc độ phát triển của tế bào chậm hẳn lại, và nếu nồng độ chất chiết xuất càng cao, hiệu quả kháng tế bào ung thư, thậm chí giết chết nó càng rõ rệt. Cũng trong một thí nghiệm tương tự, các nhà khoa học còn phát hiện ra chất chiết xuất từ lá đu đủ có khả năng thúc đẩy tế bào Th1 - tế bào đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch - sinh trưởng và phát triển.
Mặt khác, việc sử dụng chất chiết xuất từ lá đu đủ kháng ung thư còn có ưu điểm ở chỗ nó không mang độc tính và không gây ra tác dụng phụ. Nó có thể tiêu diệt tế bào ung thư, song không ảnh hưởng xấu đến các tế bào khỏe mạnh, vì vậy sẽ tránh được các trường hợp làm tổn thương đến cơ thể người bệnh như khi dùng các loại thuốc thông thường.
“Chúng ta từng biết đến đu đủ như một loại trái cây rất có ích trong việc phục hồi sức khỏe”, tiến sỹ Bharat Gawol thuộc Trung tâm Ung thư Anderson, Đại học Texas cho biết, “Đu đủ có rất nhiều thành phần có lợi, trong đó phải kể đến chất papain, một ezyme có rất nhiều trong quả và lá của chúng”. Hiện các nhà khoa học đang đẩy mạnh nghiên cứu để thử nghiệm trên động vật và người.

CÓP TÀI LIỆU của Gia Vinh
Thiên thu

haidong
04-05-2014, 3:52 am
Choáng với "ma trận" thực phẩm chức năng chữa khỏi... ung thư!

(ĐSPL) - Lợi dụng sự kém hiểu biết và tâm trạng lo lắng, bất an của những người mắc các bệnh ung thư, nhiều người đã tự do khoa trương công dụng và mặc sức "hét" giá cao một số loại thực phẩm chức năng mà theo họ, có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư.
Nhân viên bán thuốc quảng cáo "một tấc lên giời"!
Dạo quanh một vòng khu vực bệnh viện K - cơ sở Tam Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội), tại các hiệu thuốc, chỉ cần hỏi về các loại thực phẩm chức năng (TPCN) chữa ung thư là khách hàng được mời chào nhiệt tình. Theo quan sát của PV báo Đời sống và Pháp luật, tại các hiệu thuốc, chủ cửa hàng bày các poster quảng cáo đủ các loại TPCN như: Procell, Agel Umi, Noni, Sun Ginseng... mà loại nào cũng được cho là có hiệu quả cực tốt với các bệnh nhân mắc các bệnh ung thư. Theo quảng cáo của người bán, tất cả những loại TPCN này đều là hàng nhập từ Mỹ, Hàn Quốc...
Trong vai một người có nhu cầu mua TPCN chữa ung thư cho người nhà mắc bệnh ung thư vú, PV đã nhận được sự tư vấn tận tình của nhân viên bán thuốc tên Linh- quầy thuốc số 5, gần bệnh viện K cơ sở Tam Hiệp (cô này cung cấp cả số điện thoại 0984735xxx-PV) về loại TPCN nhập từ Mỹ có tên Procell. Theo Linh, đây là sản phẩm rất tốt với người ung thư vú. Khi vừa thấy PV ngỏ lời, Linh niềm nở tiếp đón: "Em bán thuốc được mấy năm rồi, nghe chị kể triệu chứng là em biết bệnh ngay. Nếu người nhà chị mắc ung thư vú, có thể uống thuốc kèm thuốc điều trị do bác sỹ bệnh viện kê đơn và TPCN Procell sẽ rất hiệu quả". Linh nói: "Tất cả các loại TPCN nhập ngoại đều có giá khá đắt đỏ. Procell có giá 850.000 đồng/lọ/100 viên, mỗi ngày chỉ cần uống một viên là có thể cải thiện tình hình bệnh rõ rệt".
http://media.doisongphapluat.com/thumb_x670x/340/2014/4/29/Anh%20trang%204.jpg
Linh đang tiếp thị cho PV về các loại TPCN chữa ung thư.

Không dừng lại ở việc tiếp thị TPCN, Linh còn tư vấn cho chúng tôi mua nấm linh chi (Hàn Quốc) với giá 1,2 triệu đồng/kg. Linh nói rằng, nấm linh chi hỗ trợ rất tốt cho người mắc ung thư.
Cũng theo tìm hiểu của PV, tại các hiệu thuốc gần bệnh viện K-Tam Hiệp, các loại TPCN được bày bán khá đa dạng. Theo quảng cáo, hiện có hai dòng TPCN hỗ trợ điều trị ung thư. Một là những sản phẩm được sản xuất trong nước, hai là hàng nhập ngoại. TPCN Sun Ginseng/180 viên/hộp nhập khẩu từ Hàn Quốc được nhân viên bán hàng quảng cáo, có thể chữa được ung thư vòm họng. Loại Sun Ginseng này có tác dụng tốt gấp đôi so với sản phẩm trong nước? Tuy nhiên, mức tiền thì chỉ dành cho những gia đình có điều kiện! Giá của mỗi hộp dao động từ 4-5 triệu đồỡng, dùng trong khoảng một tháng. Tại quần thuốc H., khi PV hỏi về liều lượng dùng, người bán hướng dẫn uống từ 6-9 viên Sun Ginseng/ngày (tức mỗi tháng người bệnh phải uống ít nhất 1,5 hộp-PV) thì mới có tác dụng chữa bệnh.
Tham khảo thêm về giá của TPCN trên thị trường qua một mối chuyên bán hàng online tại số điện thoại 0918828xxx, chúng tôi được một người phụ nữ cho biết: "TPCN Agel Umi là một trong những loại được rất nhiều người tin dùng, có tác dụng tốt đối với người bị ung thư. Giá của mỗi hộp 30 gói là 1,8 triệu đồng và có thể giao, nhận hàng tại Hà Nội". Tuy nhiên, theo khảo sát của PV, có nơi Agel Umi được rao bán chỉ từ 700.000-800.000 đồng/hộp. Với mức giá chênh lệch như vậy, nhiều người không khỏi giật mình. Liệu, chất lượng sản phẩm có như quảng cáo?
Loại ung thư nào cũng chữa được?
Trong quá trình khảo sát thực tế, điều khiến PV hết sức ngạc nhiên, đó là có những loại TPCN được quảng cáo có thể chữa được nhiều loại bệnh ung thư cùng một lúc. Theo tư vấn của Linh (quầy thuốc số 5), khác với thuốc Tây, người mắc bệnh ung thư có thể uống Sun Ginseng thoải mái, không sợ bị... tác dụng phụ. Bệnh nhân được khuyến cáo, cứ uống cho đến khi nào... hết bệnh thì thôi! Linh còn quả quyết: Già, trẻ, bé, lớn... đều dùng Sun Ginseng được. Được hỏi, vì sao giá Sun Gingsen đắt quá vậy, nhân viên bán hàng này giải thích với thái độ tỉnh bơ: "Nó hiệu quả gấp 80 lần hồng sâm!".
Thắc mắc về mức giá "trên trời" của loại TPCN này, chúng tôi được Linh giải thích thêm: "Tác dụng tốt gấp đôi loại trong nước, lại còn hỗ trợ điều trị rất nhiều loại ung thư khác thì đương nhiên phải đắt rồi. Loại này phải dùng rất kiên trì".
Khi PV xoáy sâu vào câu hỏi về tác dụng chữa ung thư hay hỗ trợ chữa bệnh, Linh lập lờ giải thích: "TPCN còn ghi không hết công dụng thực của sản phẩm. Các loại TPCN chiết xuất từ hồng sâm, trinh nữ hoàng cung dùng liên tiếp ít nhất trong vòng sáu tháng thì có thể chữa khỏi ung thư vú. Bất cứ loại gì, dùng lâu cũng sẽ có hiệu quả!".
Liên quan đến những quảng cáo "trên trời" về TPCN, trao đổi với PV báo Đời sống và Pháp luật, một lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cho rằng, trong y tế, việc quảng cáo quá đà về công dụng của TPCN không chỉ là gian dối về thương mại mà là tội ác, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Và thực tế, TPCN ở Việt Nam đang bị hiểu sai bởi nhiều doanh nghiệp vì muốn bán được nhiều sản phẩm đã quảng cáo quá mức, dẫn đến nhiều người coi TPCN là "thần dược", là "thuốc chữa bách bệnh". Vị chuyên gia này còn thừa nhận, có tình trạng bác sỹ kê toa TPCN một cách "lập lờ đánh lận con đen" - có tác dụng chữa bệnh. Khi bác sỹ kê đơn, người dân không tin bác sỹ còn biết tin ai?
Quay trở lại câu chuyện quảng cáo sai sự thật, mới đây, đội Quản lý Thị trường số 12, TP. Hà Nội đã tiến hành kiểm tra và phát hiện hàng loạt nhà thuốc ở Hà Nội bày bán loại TPCN Vidatox của CuBa. Tại nhà thuốc Đồng Tâm ở số 105/342 Hạ Đình, Thanh Xuân, dược sỹ Phạm Anh Tuấn, người đứng tên đăng ký kinh doanh không xuất trình được giấy phép kinh doanh, phân phối và lưu hành sản phẩm Vidatox cũng như các giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ số hàng này.
Trước đó, trên các trang web rao bán rầm rộ về loại TPCN Vidatox có thể chữa khỏi ung thư, giá dao động từ 2 - 5 triệu đồng/ lọ. Và ngay sau khi cơ quan chức năng bắt giữ lô hàng trên, theo tìm hiểu của PV, trên trang mua bán trực tuyến enbac.com, sản phẩm Vidatox vẫn được đăng tải một cách công khai với tên đơn vị bán là nhà thuốc Tân Thanh Bình, 54 Quán Sứ (Hà Nội). Trên website này, sản phẩm Vidatox được quảng cáo là thuốc Vidatox "Nọc bọ cạp xanh", chữa ung thư nhập từ CuBa với nguồn gốc và chất lượng đảm bảo!
Trái với quảng cáo của các website, các nhà thuốc về công dụng của sản phẩm Vidatox, TS.Vũ Hải - bệnh viện K Trung ương khẳng định: "TPCN là sản phẩm có tác dụng hỗ trợ chức năng các bộ phận cơ thể con người, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh. Trên thế giới, từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước, TPCN đã phát triển đặc biệt là ở Nhật, Hàn Quốc, Mỹ... Nó là sản phẩm hỗ trợ bổ sung và nâng cao sức đề kháng. Trong quá trình điều trị, tôi chưa từng nghe đến tên loại thuốc này. Chính vì chưa từng nghe và không nắm rõ thành phần của sản phẩm Vidatox nên tôi không thể nói về hiệu quả hay không có hiệu quả trong việc điều trị hay hỗ trợ điều trị ung thư. Tuy nhiên, với thông tin là sản phẩm này chưa được cấp phép lưu hành ở Việt Nam mà lại được rao bán rầm rộ thì thật nguy hiểm".
Quảng cáo thực phẩm chức năng chữa ung thư là tội ác!
Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: "Một người không may bị ung thư, thay vì đi viện chữa trị, họ lại tin vào quảng cáo của TPCN chữa ung thư nên đã tin dùng, bỏ qua thời gian "vàng" trong điều trị. Tôi cho rằng, việc quảng cáo như vậy là một tội ác với người bệnh".
TPCN không phải là thuốc chữa bệnh
PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) khẳng định rằng: "TPCN không phải là thuốc, còn quy chế Bộ Y tế ban hành là quy chế kê đơn thuốc. Đơn là đơn thuốc chứ không phải đơn TPCN. Việc đưa ra quy định là để quản lý an toàn sử dụng thuốc. Thuốc thì phải quản lý theo quy thuốc chế".
Sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự?
Luật sư Trần Thu Nam, Trưởng văn phòng luật sư Tín Việt và Cộng Sự cho rằng: Đối với những sản phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, luật đã quy định rõ phải qua kiểm nghiệm chất lượng của các cơ quan chức năng, có cam kết về trách nhiệm của nhà sản xuất trước khi đến tay người dùng. Quảng cáo sai sự thật là hành vi lừa dối khách hàng. Tùy vào từng trường hợp và mức độ gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng, có thể xử lý ở những tội danh khác nhau. Căn cứ vào Luật Bảo vệ người tiêu dùng, Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực kinh doanh hàng hóa như kinh doanh không giấy phép, người vi phạm có thể bị tịch thu toàn bộ hàng hóa, xử phạt vi phạm hành chính vì kinh doanh hàng hóa không được cấp phép và không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, nếu chứng minh được hàng nhập cảnh qua biên giới thì có thể xử lý tội phạm buôn lậu. Nếu làm giả thương hiệu sản phẩm thì cơ quan chức năng sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự về tội buôn bán hàng giả.

HƯƠNG LAN - DƯƠNG THU
nietnamnet , doisongphapluat.com