UE Global
Translate this webpage (Google Translation):
    »
Choose your language:      

Chọn diễn đàn
Main Forums
English Forum
www.ue-global.com
Forum Français
French Forum
fr.ue-global.com
Diễn đàn Tiếng Việt
Vietnamese Forum
vn.ue-global.com
Русскоязычные форумы
Russian Forum
ru.ue-global.com
Foro en Español
Spanish Forum
es.ue-global.com

Chào mừng bạn đến với UE Global.
Go Back   UE Global > Diễn đàn Nhân Điện Tiếng Việt > Thư giản - Linh tinh

Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Công cụ Kiếm Trong Bài Xếp Bài
CHỈ SỐ THÔNG MINH TÂM LINH SQ (Spiritual Quotient)
Old 28-12-2020, 4:12 pm  
cheznous
Senior Member
 
cheznous's Avatar
 

Default CHỈ SỐ THÔNG MINH TÂM LINH SQ (Spiritual Quotient)
CHỈ SỐ THÔNG MINH TÂM LINH SQ (Spiritual Quotient)
Chỉ số thông minh trực giác SQ

Con người cần phải có phần “Thông Minh Tâm Linh” này để phát triển lòng mong muốn tìm hiểu: về ý nghĩa của sự vật, về sự việc nhìn xa trông rộng, về chân giá trị.


Con người đã từng coi chỉ số thông minh IQ là chỉ số duy nhất vào những năm 1910, không lâu sau đó con người tiếp tục phát minh ra chỉ số cảm xúc EQ. Cho đến năm 2003, chỉ số tâm hồn SQ bắt đầu xuất hiện, đem đến cho loài người một cái nhìn mới về các chỉ số thông minh.

Chỉ số tâm hồn SQ đã gợi mở cho con người hàng triệu câu trả lời chuẩn xác nhất về những câu hỏi chưa được giải đáp. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn những điều tuyệt vời về chỉ số SQ (Chỉ số tâm hồn), đây chính là chìa khóa vạn năng để mở khóa những góc khuất trong tâm hồn bạn.

Q (Spiritual Quotient) – Chỉ số thông minh tinh thần là năng lực cảm nhận những giá trị tinh thần, tâm linh thiêng liêng. Chỉ số SQ là trọng tâm và cũng chính là yếu tố cơ bản nhất trong mọi khả năng của con người bởi vì nó chính là nguồn gốc định hướng cho ba năng lực còn lại (IQ, EQ, PQ). Chỉ số tinh thần biểu thị sự khao khát tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống và sự liên hệ của chúng ta với thế giới, vũ trụ.
Tâm lý - Kỹ năng
Chỉ số SQ hay còn có tên gọi khác là chỉ số thông minh tâm hồn, nó là một khả năng trí tuệ khá mơ hồ, phức tạp và khó có thể diễn đạt bằng lời nói. Nó được phát triển bởi các nhà triết học và tâm lý học để chỉ ra sự tương tác hiệu quả với IQ, EQ.

Cuốn sách đầu tiên được viết về chỉ số SQ của tác giả người Mỹ Danah Zohar vào năm 1997, khoảng thời gian đó có rất ít người quan tâm về chủ đề này nhưng sau một thời gian nó đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Trí thông minh tinh thần có thể được ví như nguồn ánh sáng soi rọi hướng đi cho toàn bộ cơ thể, tâm trí và linh hồn của bạn. Nó giúp bạn nhận diện đúng bản thân và giúp bạn thấu hiểu lý do về sự tồn tại của mình.

Chỉ số SQchỉ số thể hiện trí thông minh tâm linh, năng lực cảm nhận những giá trị linh thiêng, biểu hiện một cá nhân tuy tư thực tại và hiện sinh cao, nền tảng bình an và kết nối quá khứ với thực tại, khả năng trở về nguồn gốc tâm linh.

Nhờ dựa vào chỉ số SQ mà con người có những ước mơ và cố gắng đạt nguyện chúng.

Nhà tâm lý học Dana Zohar và Ian Marshall nhận ra một phương diện khác về trí tuệ con người, gọi là trí tuệ tâm linh SI (Spiritual Intelligence) được xác định qua chỉ số trí tuệ tâm linh SQ (spirital quotient). Loại trí tuệ này liên quan đến các vấn đề về ý nghĩa cuộc sống và các giá trị tuyệt đối.

Dana Zohar định nghĩa về trí tuệ tâm linh như sau “tôi nghĩ tâm linh nằm trong bản chất sâu thẳm của con người, có tính chất tuyệt đối liên hệ với nền tảng của chơn ngã. Các nhà vật lý có thể gọi đó là không lượng tử. Những người có tôn giáo có thể coi đây là thượng đế. Người theo Phật giáo có thể gọi là trạng thái chứng nghiệm. Gọi nó bằng tên gì không phải là vấn đề quan trọng. Ngay cả trong vật lý có một loại tực tại nền tảng như là cơ sở cấu tạo vạn vật.”Trí tuệ tâm linh còn được mô tả là “trí tuệ mà ta dùng để giải quyết các vấn đề về ý nghĩa và giá trị, trí tuệ mà chúng ta có thể sắp đặt hành động và tổ chức cuộc sống của mình vào trong một môi trường rộng hơn, phong phú hơn và có ý nghĩa hơn, trí tuệ có thể giúp chúng ta hành động hay chọn một hướng đi có ý nghĩa nhất.” (Kathleen Noble).

Trí tuệ tâm linh được xem là trí tuệ cao nhất của con người. Với trí tuệ tâm linh, chúng ta có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến ý nghĩa sống, chất lượng sống và giá trị sống. Ví dụ, là con người, chúng ta thường xuyên để tâm đến các vấn đề liên quan đến ý nghĩa và giá trị căn bản như:
  • Tại sao chúng ta được sinh ra?
  • Ý nghĩa đích thực của cuộc sống là gì?
  • Liệu công việc chúng ta đang làm có đem lại sự thỏa mãn cho ta?
  • Tôi có liên quan với tự ngã của mình và với người khác không?
  • Làm thế nào để ta có thể đem lại hạnh phúc cho mình và cho người?
  • Liệu ta có nên tiếp tục nỗ lực bước tiếp trên con đường ta đang di dù cho rất mệt mỏi và chán chường?
Khi trả lời thỏa mãn các câu hỏi trên, chúng ta đạt được hạnh phúc và trí tuệ tâm linh, chứ không phải trí thông minh hay trí tuệ cảm xúc, giúp chúng ta tìm ra giải pháp tốt hơn cho các vấn đề này.

Có thể nói rằng trí tuệ tâm linh là sự kết hợp và giao thoa giữa trí thông minh và trí tuệ cảm xúc. Đây là loại trí tuệ dung hòa giữa tư duy lý trí và tư duy tình cảm mà chỉ có con người mới có khả năng này. Con người khác con vật và cái máy vi tính nhờ có trí tuệ tâm linh. Động vật có trí tuệ cảm xúc và máy tính có thể tính toán nhưng chúng không có trí tuệ tâm linh.

Trí tuệ tâm linh thể hiện cách sống toàn thiện và toàn diện: thuần thiện, tự ý thức tốt, có tâm từ, sáng tạo, có suy nghĩ tốt, có khả năng lý giải vấn đề một cách hợp lý…

Trí tuệ tâm linh giúp chúng ta nhận ra và có cách giải quyết các vấn đề về ý nghĩa và giá trị sống để rồi chúng ta có khả năng định hướng tư tưởng, hành động của mình đến chân trời rộng hơn và ý nghĩa hơn. Với trí tuệ tâm linh, chúng ta dễ dàng phân biệt đúng-sai, thiện-ác và thấy ra nhiều con đường đi trong cuộc sống và chọn cho mình con đường tốt nhất.

(Nếu bạn tò mò muốn biết về chỉ số tâm linh của mình thì có thể liên hệ đến Sinh trắc vân tay Humano! để tìm hiểu thêm)


(Bài có liên quan Các chỉ số IQ, EQ, SQ... có ý nghĩa gì?)

Biên tập
Cheznous

thay đổi nội dung bởi: cheznous, 29-12-2020 lúc 12:51 am.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời


Những đề tài tương tự
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài mới gởi
Thư ngỏ nhân thành lập hội nhân điện lương minh đáng quảng trị 10-8-2014 ngochoa Ứng dụng tâm linh vào đời sống 2 19-06-2020 10:20 pm
Các thông điệp từ các đấng sáng tạo. tuanvu_quynh1949 Tâm linh 9 26-09-2012 11:27 pm
Một phút minh triết thatsonphutu Tâm linh 0 09-05-2012 12:19 pm
Vấn đề toàn cầu liem0962 Thiền 61 21-08-2011 6:16 pm
Tam linh thien dinh thatsonphutu Tâm linh 1 17-10-2009 10:10 pm

Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Công cụ Kiếm Trong Bài
Kiếm Trong Bài:

Kiếm Chi Tiết
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đếnUE-GLOBAL.COM
Powered by vBulletin & vBadvanced CMPS
Copyright © 2000 - 2021, Jelsoft Enterprises Ltd.
vBulletin Skin developed by: vBStyles