UE Global
Translate this webpage (Google Translation):
    »
Choose your language:      

Chọn diễn đàn
Main Forums
English Forum
www.ue-global.com
Forum Français
French Forum
fr.ue-global.com
Diễn đàn Tiếng Việt
Vietnamese Forum
vn.ue-global.com
Русскоязычные форумы
Russian Forum
ru.ue-global.com
Foro en Español
Spanish Forum
es.ue-global.com

Chào mừng bạn đến với UE Global.
Go Back   UE Global > Diễn đàn Nhân Điện Tiếng Việt > Tâm linh

Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Công cụ Kiếm Trong Bài Xếp Bài
ca khúc HUESA- Nguyễn Tuấn
Old 26-12-2010, 11:45 pm  
gunoeros
Senior Member
 

Default ca khúc HUESA- Nguyễn Tuấn
Đây là 1 bài viết trên facebook của tác giả Nguyễn Hậu (bút danh là Thiên Ca) về 1 ca khúc do nhạc sĩ Nguyễn Tuấn sáng tác- Ca khúc mang tên HUESA, được sáng tác vào khoảng tháng 3 năm 2010, ca khúc hiện nay mới chỉ thu DEMO, chất lượng âm thanh còn chưa ổn lắm, đang chờ thu âm chính thức, hì... rất mong được chia sẻ cùng các anh chị em...
Hiện nay bác Nguyễn Tuấn- hay còn gọi là Tuấn "gà" đang là 1 học viên trung cấp của Nhân điện (lớp 7, 7 đặc biệt).
(TB: người trong clip là Nguyễn Hậu chứ ko phải tác giả).


Sự sáng tạo nằm ngoài tầm kiểm soát – HUESA, ca khúc có giai điệu của bậc thang ánh sáng
bởi Thiên Ca vào ngày 20 tháng 12 2010 lúc 11:31 chiều
Tôi luôn tin có một khoảnh khắc nào đó sự sáng tạo của người nghệ sỹ nằm ngoài tầm kiểm soát, trí tuệ và năng lực của họ. Họ bị ánh sáng từ cõi nào đó rọi vào và mở ra những chân trời sáng tạo, những ý tưởng, những giai điệu thần thánh trong khoảng khắc ngắn ngủi. Họ như bị nhập đồng, bị thăng, bị cuốn phăng vào đại lộ kỳ ảo, rắc rối đầy mê lộ của hàng triệu những sáng tạo tiền nhân để lại trước đó, để tìm ra ánh sáng lóe lên chiếu vào tâm tưởng họ lúc đó. Những sáng tạo ấy gần với sự giác ngộ.

Mình nghĩ nhiều bản giao hưởng, nhiều bản thánh ca và một số ca khúc được viết ra trong trạng thái giác ngộ ấy. Người nghệ sỹ thăng hoa nhờ ánh sáng tôn giáo, tình yêu hay sự khổ đau hoặc một thứ Đạo của chính mình. Chỉ biết trong khoảnh khắc ấy, có những con đường những chân trời mới mở bung trước mắt, họ chỉ việc lao vào luồng sáng đó. Người nghệ sỹ đôi khi là Peter Pan, một đêm nào đó bước chân ra khỏi cửa sổ và bay lên.

Mình nghe nhạc hay cảm nhận một tác phẩm nào đó không chú trọng nhiều đến kỹ thuật, nguồn gốc, kiến thức, dòng này nhánh nọ… như kiểu tiểu sử của John Lennon, những câu chuyện xoay quanh nhân vật hoành tráng nào đó, Rock đã phát triển ra sao… Chỉ cảm xúc và chính mình cảm nhận tác phẩm đó ra sao. Vậy thôi. Mình có quan niệm, Sáng tạo cứ thật, cứ có trải nghiệm là chạm vào tim người khác. Khi đi tận cùng của cảm xúc cá nhân tức là có cộng đồng, vì ai cũng thấy mình trong đó. Nếu viết hay sáng tạo điều gì đó cho mọi người, cho… gì gì đó thì như bài hát cổ động, nó nhanh chóng nguội và trôi qua tai mọi người.

Kỹ thuật cũng hay, nhưng đừng quá lạm dụng hay trưng trộ, mọi thứ nên vừa phải và hợp lý. Tìm kiếm sự đơn giản trong sáng tạo mà vẫn đạt đến cái tinh, cái tình mới khó.

Mình luôn nghĩ về một chiều không gian khác, nơi đó người ta dùng năng lượng của bản thân, điện sinh học, cảm giác, linh giác… giao tiếp với nhau không phân biệt chết hay sống.

Mình không mê tín nhưng tin vào nhân quả, tâm linh và những điều vi diệu từ cuộc sống. Trò chơi của cuộc đời, hoặc số phận cầm bóng rê dắt một mình và giã vào cái gôn của đời mình hoặc mình nhảy lên tranh bóng với số phận, thậm chí chém giò, phang, để giành quyền kiểm soát bóng. Thiên định và nhân định vốn chỉ là một trò chơi. Huyền cơ của Kinh Dịch cũng chỉ là một chữ Dịch. Dịch thì mọi thứ biến hóa, vậy thôi. Đau khổ mà ngồi im re thì vẫn vậy. Nhúc nhích cái thân một chút là mình có cơ hội.


Có nghệ sỹ nói, có những tác phẩm là của tôi, có những tác phẩm chính Chúa là người tạo ra thông qua bàn tay tôi.

Tôn giáo và những bộ môn rèn luyện đan xen giữa cơ thể - tâm linh – nội lực – năng lượng thường đem lại cho người ta sự thăng hoa. Yoga, Khí công, Nhân điện…. giúp con người quay lại tìm kiếm sức mạnh của chính mình thay vì đi tìm Chúa, Phật. Đôi khi cũng chẳng cần môn phái gì, ta chỉ việc tĩnh tâm ngồi một chỗ và cảm nhận thế giới đang chuyển động xung quanh, cũng là tăng cường linh giác và năng lượng rồi.

Ông bạn thân Nguyễn Tuấn của mình thường sáng tác những ca khúc có hòa thanh nghịch phức tạp, giai điệu lắt léo trên nền nhạc Jazz, Blue pha xẩm, dân ca… Đôi khi anh cũng viết ra những bài hát Pop có giai điệu dễ nghe, ca từ đẹp như: Em là ai (Bài hát Việt, album của Nam Khánh…), Bồ câu và hạt thóc (album chung của anh với Ngô Tự Lập, Lê Tâm, Nguyễn Vĩnh Tiến, Nguyễn Thắng, Hồng Quang - Hà Nội M6 Phố)… tuy nhiên anh vẫn khoái những sáng tạo khù khoằm, lắt léo hơn.

Tôi chưa gặp ai có thiên hướng sáng tạo ca khúc tài như Nguyễn Tuấn. Bản năng, đam mê và dữ dội. Anh viết hàng trăm ca khúc và có những ca khúc rất hay và có dấu ấn riêng như: Tiếng gáy thời gian (Bài hát Việt), Mỗi nhà một cảnh… Chỉ tiếc là anh chưa có nhiều cơ hội để giới thiệu những bài hát của mình ra công chúng. Hà Nội, Hải Phòng nhiều người biết đến anh nhưng cũng chỉ là trong giới, anh em và một số khán giả đã từng nghe anh hát ở đâu đó… Anh có thể ôm đàn hát thông đêm suốt sáng. Anh chẳng giàu có gì nhưng khi anh biết ở SG tôi bị mất xe máy, anh gọi điện ngay cho tôi và bảo: “Anh gửi cái xe máy của anh vào cho em đi làm nhé”. Chằng thằng nào giàu có gì, tôi không nhận, nhưng với tôi anh lúc nào cũng vậy. Giang hồ, nghĩa tình, tôi và anh gắn kết với nhau vừa bằng âm nhạc vừa bằng cái duyên.

Tôi thích cảm giác về Hải Phòng, những người bạn, những thằng đàn ông nhìn nhau cười oang oang rồi khóc như trẻ con. Chúng tôi toàn thằng vừa biết chơi đàn, vừa biết đánh nhau, văn võ khá là song toàn, nhưng chúng tôi yêu nhau vô điều kiện. Thằng nào cũng muốn nhìn thấy, tạo điều kiện cho thằng kia thành công.

Anh em ngồi hút với nhau điếu thuốc, chia sẻ những sáng tác mới, những dự định về kinh doanh buôn bán, tình duyên. Mình thích sự kiêu bạt toát lên trong ánh mắt những người bạn của mình.
Lại nói chuyện Nguyễn Tuấn hay sáng tác nhạc khù khoằm, thời gian một năm trở lại đây anh có theo học Nhân điện. Mỗi lần về tôi thấy anh nhẹ hơn, sáng hơn và tĩnh hơn. Vừa rồi anh khoe tôi bài hát HUESA (chữ viết tắt của hiệp hội nhân điện thế giới). Lúc mới nghe mình tưởng Geisa he he, ờ ờ cho nghe đi. Bất ngờ. Nghe lần thứ hai thì khóc.

Một bản thánh ca bát ngát ánh sáng, tràn ngập sự giác ngộ từ bản thân. Những giai điệu như mở ra những con đường kỳ ảo, nhẹ nhàng: Có con đường đã mở ra, lướt trên trên trầm luân nhẹ qua…

Tôi không bao giờ nghĩ Nguyễn Tuấn sẽ viết một ca khúc như thế này. Có hơi hướng cổ điển, thánh ca, gothic… Hòa thanh rất hay, từ Đô thứ đến Đô trưởng nhưng bất cứ đoạn nào, tiếng bass cũng chạy từ nốt Đô, hạ dần nửa cung một xuống đến hết khúc đó. Những bậc thang ánh sáng mở ra.

Tôi cảm nhận được trái tim, được ánh sáng của anh rất gần. Vẫn là anh nhưng là anh ở một khoảnh khắc giác ngộ, vô thức đi theo một thứ ánh sáng nào đó mà phải trải qua gần hai mươi năm sáng tác anh mới ngộ ra.

Tôi nói với anh, đây là một trong những giai điệu đẹp nhất, rực rỡ nhất mà em từng nghe.

Bản thu demo dưới đây anh Tuấn tự chơi bằng đàn oócgan đểu (trung úy Phan Vũ Anh, đoàn Nghệ thuật quân khu 3 chơi và thu), anh hát cùng đứa em Phương Thảo và con gái Trúc Linh của anh (tiếc là 2 đồng chí này chưa được học Nhân điện). Anh đang chuẩn bị làm lại ca khúc này hoành tráng hơn, chuyển ngữ sang tiếng Anh nữa vì đây sẽ là ca khúc của Nhân điện thế giới, nhưng tôi luôn thích sự giản đơn và mộc mạc ban đầu ở bản thu này. Nó gợi cảm giác hoang sơ rồi đi dần tới ánh sáng.

Ca khúc HUESA
Nhạc và lời: Nguyễn Tuấn

Có chiếc chìa khóa vừa trao
Sẽ đưa ta đi về đâu.
Bước lung linh cầu vồng xa.

Thoáng giây nào khai mở ra
Giấc mơ hay cung đường xanh
Phút an nhiên ngay tại đây.

Thế giới là tâm hồn ta
Hỡi tinh cầu xin ngợi ca
Tình người bao la HUESA.

Hãy trao trọn tâm lòng ta
Sẽ đón nhận những nụ hoa
Từng cánh bướm nhẹ nhàng bay

Những sông ngòi đã bình minh
Đã kết tinh với biển khơi
Tràn về xôn xao nắng mới.

Có con đường đã mở ra
Lướt trên trầm luân nhẹ qua
Nói với tim ta HUESA....

Và cùng bay về nơi khối sáng....

Các bạn nghe ở đây:
http://www.youtube.com/watch?v=RCg9MNziqxw
Trả Lời Với Trích Dẫn
Dưới đây là 11 người đã gửi lời cảm ơn đến gunoeros vì bài post hữu ích này:
13cdmitriy (27-12-2010), admin (28-12-2010), cheznous (27-12-2010), dung9610 (30-12-2010), liem0962 (28-12-2010), NATO (27-12-2010), nguyen van nhan (03-01-2011), Nhat nguyen (27-12-2010), tuanvu_quynh1949 (27-12-2010), VoDanh (02-01-2011), vothuong (27-12-2010)
Ca Khúc HUESA
Old 28-12-2010, 2:08 am  
cheznous
Senior Member
 
cheznous's Avatar
 

Default Ca Khúc HUESA
Trả Lời Với Trích Dẫn
Dưới đây là 4 người đã gửi lời cảm ơn đến cheznous vì bài post hữu ích này:
13cdmitriy (29-12-2010), admin (28-12-2010), gunoeros (28-12-2010), MEL-SON (01-01-2011)
Old 30-12-2010, 8:51 pm  
dung9610
Senior Member
 

Default
Trích:
Nguyên văn bởi gunoeros View Post
Ca khúc HUESA
Nhạc và lời: Nguyễn Tuấn

Có chiếc chìa khóa vừa trao
Sẽ đưa ta đi về đâu.
Bước lung linh cầu vồng xa.

Thoáng giây nào khai mở ra
Giấc mơ hay cung đường xanh
Phút an nhiên ngay tại đây.

Thế giới là tâm hồn ta
Hỡi tinh cầu xin ngợi ca
Tình người bao la HUESA.

Hãy trao trọn tâm lòng ta
Sẽ đón nhận những nụ hoa
Từng cánh bướm nhẹ nhàng bay

Những sông ngòi đã bình minh
Đã kết tinh với biển khơi
Tràn về xôn xao nắng mới.

Có con đường đã mở ra
Lướt trên trầm luân nhẹ qua
Nói với tim ta HUESA....

Và cùng bay về nơi khối sáng....
....Những dòng chữ mang đầy những âm hưởng của "BĂNG TẦNG TỔNG HỢP" . đọc lời ca tôi chỉ nhớ mỗi tên tựạ đề : ca khúc HUESA . Lời nhạc không dễ nhớ nhưng làm cho ta hòa vào, một cảm giác baybay...!!!
Trả Lời Với Trích Dẫn
Dưới đây là 2 người đã gửi lời cảm ơn đến dung9610 vì bài post hữu ích này:
13cdmitriy (30-12-2010), gunoeros (31-12-2010)
Old 31-12-2010, 12:29 am  
gunoeros
Senior Member
 

Default
cảm ơn bác dung9610. hì
Trả Lời Với Trích Dẫn
Dưới đây là người đã gửi lời cảm ơn đến gunoeros vì bài post hữu ích này:
13cdmitriy (31-12-2010)
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời


Những đề tài tương tự
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài mới gởi
Đọc báo hàng ngày Nguyen Thanh Binh Thư giản - Linh tinh 778 03-06-2017 1:17 pm
1000 năm Thăng Long Hà Nội mel Thư giản - Linh tinh 18 16-11-2010 11:42 pm

Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Công cụ Kiếm Trong Bài
Kiếm Trong Bài:

Kiếm Chi Tiết
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đếnUE-GLOBAL.COM
Powered by vBulletin & vBadvanced CMPS
Copyright © 2000 - 2019, Jelsoft Enterprises Ltd.
vBulletin Skin developed by: vBStyles